Theo BBC, hôm qua (26/6), một tay súng cải trang thành du khách đã xả súng tại bãi biển một khách sạn ở thị trấn nghỉ mát Sousse, Tunisia, khiến ít nhất 39 người thiệt mạng và khoảng 36 người khác bị thương. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Các nhân chứng và quan chức địa phương cho biết, khách du lịch đã hoảng sợ và bỏ chạy tán loạn khi nghe tiếng súng và một vụ nổ xảy ra tại khách sạn Riu Imperial Marhaba tại thị trấn Sousse, cách thủ đô Tunis 140 km về phía nam.

Ngoài các nạn nhân người Tunisia, các nạn nhân khác chủ yếu là du khách nước ngoài thuộc các quốc tịch Anh, Đức, Bỉ và Ai-len.

Video hiện trường vụ xả súng ở bờ biển khu nghỉ dưỡng Riu Imperial Marhaba, Tunisia:

https://www.youtube.com/watch?v=q2oa1jsP8z8

Tay súng đã bị cảnh sát bắn hạ ngay sau đó. Các quan chức an ninh cho biết, người này đã cải trang thành một du khách và mang theo một khẩu súng trường được giấu dưới một cây dù. Anh ta bắt đầu xả súng tại bãi biển trước khi bước vào khách sạn Riu Imperial Marhaba, và tiếp tục xả súng khi đi ngang qua khu vực hồ bơi.

Vị trí khách sạn Riu Imperial Marhaba tại thị trấn nghỉ mát Sousse, Tunisia. (Nguồn: YouTube)
Vị trí khách sạn Riu Imperial Marhaba tại thị trấn nghỉ mát Sousse, Tunisia. (Nguồn: YouTube)

Theo Reuters, IS tuyên bố nhận trách nhiệm đã thực hiện vụ tấn công nói trên qua một thông báo trên trang mạng xã hội. Tổ chức khủng bố này cũng kêu gọi các tín đồ cực đoan tăng cường thực hiện các vụ tấn công trong tháng chay Ramadan.

Tuyên bố của IS trên trang mạng xã hội Twitter nói rằng người thực hiện vụ xả súng đẫm máu ở thị trấn Sousse tên Abu Yihya al-Kairouni. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ cơ quan an ninh Tunisia thì người này tên Saifeddine Rezgui, một sinh viên 23 tuổi ngành kỹ thuật điện.

Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết một kẻ tình nghi thứ hai cũng đã bị bắt giữ, tuy nhiên thông tin này chưa được xác nhận.

Bản đồ cho thấy vị trí thị trấn Sousse, nơi xảy ra vụ tấn công, cách thủ đô Tunis của Tunisia 140km về phía nam. (Nguồn: YouTube)
Bản đồ cho thấy vị trí thị trấn Sousse, nơi xảy ra vụ tấn công, cách thủ đô Tunis của Tunisia 140km về phía nam. (Nguồn: YouTube)

Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi đã đến bệnh viện tại thị trấn Sousse để thăm các nạn nhân bị thương và hứa sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố.

Đây là vụ tấn công khủng bố lần thứ hai gây chấn động tại Tunisia và có liên quan đến IS. Trước đó, hồi tháng Ba năm nay, những kẻ khủng bố cũng đã thực hiện một vụ xả súng tại bảo tàng quốc gia Bardo khiến 21 du khách nước ngoài thiệt mạng.

Bình Minh tổng hợp