Theo BBC, cảnh sát cho biết họ tìm thấy một kho chứa vũ khí tại nhà của các nghi phạm thực hiện vụ xả súng ở Trung tâm Nội địa Khu vực (IRC), thành phố San Bernardino thuộc bang California (Mỹ), hôm 2/12 khiến 14 người thiệt mạng và 21 người bị thương.

 Các thiết bị chế tạo bom, vũ khí và hàng ngàn viên đạn đã được cảnh sát tìm thấy trong một cuộc đột kích sau cuộc đọ súng bắn hạ hai nghi can, được xác định danh tính là Syed Rizwan Farook (nam, 28 tuổi) và Tashfeen Malik (nữ, 27 tuổi).

Tuy nhiên, các nhà chức trách vẫn chưa xác định động cơ của vụ việc mặc dù phía cảnh sát cho rằng đã có “một mức độ nào đó của việc lên kế hoạch”.

Cảnh sát trưởng San Bernardino, ông Jarrod Burguan, cho biết hai kẻ tình nghi bị bắn chết dường như cũng đã lên kế hoạch thực hiện một vụ tấn công khác.

Hai cảnh sát đã bị thương trong cuộc đọ súng với Farook và Malik.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Cục điều tra liên bang Mỹ đã tiếp nhận việc điều tra từ phía giới chức địa phương.

Theo cảnh sát trưởng Burguan, Farook, sinh trưởng tại Mỹ, chưa từng “nằm trong tầm ngắm” của cơ quan thực thi pháp luật. Anh này từng làm việc 5 năm tại Sở Y tế San Bernardino County trong vai trò một thanh tra nhà hàng. Tờ Los Angeles Times dẫn lời các đồng nghiệp của Farook nói rằng anh ấy là một người Hồi giáo mộ đạo nhưng ít khi bàn luận về tôn giáo của mình.

Farook và Malik đã kết hôn và có một đứa con 6 tháng tuổi, đã được đưa sang nhà ông bà trước khi thực hiện vụ tấn công ở IRC.

Người đồng nghiệp Patrick Baccari cho biết, hôm 2/12, Farook đã tham dự tiệc tại trung tâm hội nghị IRC cùng các nhân viên của Sở Y tế Cộng đồng San Bernardino, tuy nhiên sau đó anh đã đột ngột bỏ đi.

Sau đó, anh ta đã quay lại cùng vợ của mình và thực hiện vụ xả súng kinh hoàng khiến 14 người thiệt mạng. Bản thân nhân chứng Baccari đã trốn trong nhà vệ sinh và bị thương khi một viên đạn bắn xuyên qua tường. Ông nói, “Nếu tôi không ở trong nhà vệ sinh thì có lẽ tôi đã nằm chết trên sàn nhà.” 

Ban Mai tổng hợp