Theo Reuters, hôm thứ Tư (16/12), người đứng đầu Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nói rằng không có bằng chứng cho thấy hai tay súng trong vụ xả súng San Bernardino hồi đầu tháng là thành viên của bất kỳ một tổ chức khủng bố nào.

Phát biểu trước hội nghị chống khủng bố ở New York, giám đốc FBI James Comey xác nhận rằng các nhà điều tra tin đôi vợ chồng hung thủ đã bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Ông Comey nói khủng bố hiện tại đã tiến hóa tới mức rất khác so với những gì al-Qaeda ở Iraq thể hiện trước đây. Những tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng thành thạo công nghệ và mạng xã hội để tuyển quân đồng thời khuyến khích các vụ tấn công quy mô nhỏ lẻ ở ngay lãnh thổ phương Tây.

Ông Comey  tin rằng vợ chồng Syed Rizwan Farook, 28 tuổi, và Tashfeen Malik, 29 tuổi, đã âm thầm ủng hộ khủng bố Hồi giáo và chủ nghĩa tử vì đạo từ những năm 2013 trên những mạng liên lạc bí mật.

Hai vợ chồng này thực hiện vụ xả súng San Bernardino bang California làm 14 người thiệt mạng hôm 2/12. Trước đó không lâu, loạt vụ tấn công Paris do các phần tử trung thành với IS tiến hành đã làm 130 người chết.

James Comey mô tả hiện tại IS, tổ chức khủng bố lớn nhất và đáng sợ nhất thế giới, áp dụng chiến thuật ba ngạnh: tuyển quân để gây chiến trực tiếp tại Trung Đông, kêu gọi những cá nhân riêng lẻ tử vì đạo ở các nước khác và gửi đặc vụ đã được đào tạo tới tấn công Mỹ và châu Âu.

FBI hiện đang thực hiện hàng trăm vụ điều tra ở toàn bộ 50 bang của Mỹ liên quan đến các âm mưu tấn công do IS kích thích.

Ông này còn cho biết, IS thường xuyên liên lạc qua phương thức đã được mã hóa, và kêu gọi các công ty công nghệ tránh tạo ra những thiết bị làm thị trường cho khủng bố lợi dụng.

Nhiều kẻ tấn công tại Pháp được cho là đã tới châu Âu bằng cách trà trộn vào đoàn người tị nạn từ Syria.

Minh Trí tổng hợp