Theo Reuters, hôm qua (5/12), tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố cặp vợ chồng nghi can, Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik, trong vụ xả súng ở Trung tâm Khu vực Nội địa tại thành phố San Bernardino, bang California, Mỹ, là thành viên của họ.

Phiên bản tiếng Anh của đoạn thông báo này gọi hai nghi can trên là “những chiến binh” của IS, trong khi phiên bản gốc bằng tiếng Ả Rập lại nói họ là “những tín đồ”. Reuters cho biết chưa rõ lý do vì sao phiên bản tiếng Anh tuyên bố họ là thành viên, hoặc vì sao có sự mâu thuẫn trong cách dùng từ giữa hai phiên bản này.

IS đưa ra thông báo nói trên qua một đài phát thanh trực tuyến ba ngày sau khi xảy ra vụ tấn công.

Thông báo của IS được phát sóng 1 ngày sau khi Facebook xác nhận rằng các ý kiến ca ngợi IS, được đăng tải trong khoảng thời gian xảy ra vụ xả súng, trên một tài khoản của trang mạng xã hội này là do Malik tạo ra dưới một bí danh.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu các ý kiến này là do tự Malik đăng tải hay một người nào khác đăng nhập vào tài khoản của cô.

Tờ Los Angeles Times dẫn lời một quan chức thực thi pháp luật liên bang Mỹ giấu tên nói rằng Farook có một số liên hệ với những người từ nhóm khủng bố Mặt trận al-Nursa và nhóm Hồi giáo cực đoan al-Shabaab tại Somalia, mặc dù bản chất của các liên hệ này chưa được làm rõ.

Hôm thứ Sáu (4/12), các luật sư của gia đình Farook phủ nhận các bằng chứng nói rằng vợ chồng nghi can bị bắn chết Farook đã “nuôi dưỡng” các quan điểm cực đoan. Theo BBC, các luật sư này cũng cho biết gia đình của Farook hoàn toàn bị sốc và không thể tưởng tượng rằng đôi vợ chồng Farook và Malik có thể gây ra vụ tấn công khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.

Một thành viên gia đình Farook cho biết, trong một phần của cuộc điều tra, các quan chức tình báo Pakistan đã liên lạc với gia đình Malik tại quê hương cô. Theo BBC, Malik sinh tại Pakistan và đã sống 20 năm tại Ả Rập Saudi trước khi trở về Pakistan để theo học đại học.

Tờ New York Times dẫn lời các quan chức điều tra nói rằng cô và Farook quen biết nhau qua những trang web hẹn hò của những người Hồi giáo. Năm ngoái, cặp vợ chồng này đã ở Ả Rập Saudi khoảng 1 tuần trước khi cùng nhau trở về Mỹ.

Nếu cơ quan điều tra chứng minh được Farook và Malik được “truyền cảm hứng” bởi IS thì vụ xả súng ở San Bernardino sẽ là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất tại Mỹ sau sự kiện 9/11

BBC đưa tin, hôm 5/12, Tổng thống Barack Obama nói rằng “Chúng ta sẽ không bị khiếp sợ” bởi vụ tấn công tại San Bernardino. Tuyên bố của ông Obama được đưa ra trong bài diễn văn hàng tuần trên radio, đồng thời nói thêm rằng hai kẻ tấn công “hoàn toàn có thể” đã bị cực đoan hóa. Lời phát biểu của ông Obama được đưa ra sau khi Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) chính thức điều tra vụ xả súng ở San Bernardino như một hành vi khủng bố.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: