Vụ xả súng ở Ai Cập hôm nay (26/5) có khả năng do khủng bố IS tiến hành nhắm vào người Cơ đốc giáo.

Một nhóm vũ trang đã xả súng vào một xe buýt trở những người theo đạo Cơ đốc giáo ở thủ đô Cairo (Ai Cập), khiến ít nhất 28 người thiệt mạng, trong đó có trẻ em, và hơn 22 người khác bị thương.

Theo AFP, khoảng 10 tay súng mặc quân phục, đeo mặt nạ đã tấn công tấn công xe buýt. Các nạn nhân đang trên đường đến thăm một giáo đường. Chỉ có 3 trẻ em còn sống sót.

Những kẻ tấn công để lại một tờ rơi nói về tháng Ramadan của Hồi giáo, theo Fox News. Năm nay tháng Ramadan diễn ra từ 27/5 đến 24/6.

Hiện trường vụ tấn công. (Ảnh: News_Executive/Twitter)

Hiện chưa có nhóm nào tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng người Cơ đốc giáo ở Ai Cập từng là mục tiêu của khủng bố IS ở khu vực này. Ai Cập là quốc gia có 90% dân số theo đạo Hồi, trên tổng số 83 triệu dân.

Vụ tấn công này xảy ra ngay trước tháng Ramadan của người Hồi giáo. Xe buýt chở người Cơ đốc giáo đang trên đường đến giáo đường St. Samuel cách thủ đô Cairo 140 dặm về phía nam. Cộng đồng người Cơ đốc giáo chiếm khoảng 10% dân số Ai Cập.

Trong làn sóng các vụ tấn công gần đây nhắm vào người Cơ đốc giáo ở Ai Cập, có vụ đánh bom tự sát vào tháng 4 năm nay và tháng 12 năm ngoái tại một nhà thờ ở Cairo khiến 75 người thiệt mạng. IS tại Ai Cập đã tuyên bố chịu trách nhiệm về các vụ tấn công này và tuyên bố sẽ có thêm các vụ tấn công khác.

Hôm 21/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu về chống khủng bố trước các nhà lãnh đạo những nước Ả rập và Hồi giáo. Ông nói: “Mỗi khi kẻ khủng bố giết hại một người vô tội, nhưng lại nhân danh Chúa trời, thì đó là một nỗi sỉ nhục với mọi người có đức tin. Những kẻ khủng bố không sùng bái Chúa trời, chúng sùng bái cái chết”.

Thanh Long

Xem thêm: