Người Mỹ đã tạm ngừng mọi hoạt động để cầu nguyện với lòng trắc ẩn và lắng nghe những tiếng than khóc từ gia đình nạn nhân ở thành phố Orlando.

Vụ bắn giết máu lạnh tại hộp đêm Pulse làm chết 49 người và 53 người khác bị thương đã làm dấy lên những cảm xúc sâu thẳm nhất của nỗi buồn, lòng trắc ẩn và cảm thông trong mỗi trái tim nước Mỹ.

Thảm kịch này là sự hữu hình hóa của lòng thù hận. Những nạn nhân đang chịu đựng nỗi đau khổ không thể miêu tả bằng lời, cũng như gia đình và bạn bè của họ đang cần những lời chia buồn của chúng ta.

Chúng ta cũng phải tôn vinh những anh hùng vô danh không ngại hiểm nguy của bản thân mình để cứu sống nhiều người hơn khỏi tai họa này. Những người giúp đỡ đầu tiên và các chuyên gia y tế cũng xứng đáng được khen ngợi vì sự cống hiến hết mình để giúp đỡ các nạn nhân của họ.

Lời cầu nguyện từ trái tim giúp chúng ta vượt qua sự thất vọng, vượt qua nỗi khổ đau, và tiếp tục đề cao cảnh giác để ngăn chặn những thảm kịch trong tương lai.

Hoa Kỳ phải có hy vọng, lòng can đảm và quyết tâm chữa lành trái tim đầy thương tích của quốc gia.

Những nạn nhân tại Orlando

Để lòng thiện từ xuất hiện trong trái tim, chúng ta hãy dành một phút im lặng để tưởng nhớ những người đã mất đi mạng sống ở Orlando. Dưới đây là một số người trong số 49 nạn nhân. 

Brenda Lee Marquez McCool, 49 tuổi, một người sống sót sau 2 lần ung thư đang nuôi 12 người con. Một trong những người con của bà – người con trai nhảy múa với bà vào cái đêm định mệnh đó, đã thấy bà ngã xuống sau khi bị bắn một viên đạn.

Akyra Murray, 18 tuổi, ăn mừng tốt nghiệp trường dự bị Công giáo miền Tây (West Cathotic Prepatory School) bằng chuyến đi đến Orlando. Akyra đứng thứ 3 trong thứ hạng xếp tốt nghiệp của lớp và là một ngôi sao bóng rổ đã ký hợp đồng chơi cho trường Đại học Mercynhurst ở bang Pennsylvania.

Giberto Ramon Silva Menendez, 25 tuổi, lớn lên ở thành phố Manati, Puerto Rico và chuyển đến Orlando một vài năm trước. Facebook cá nhân của cậu cho biết cậu đang học quản lý chăm sóc sức khỏe tại trường Đại học Ana G. Mendez của Orlando.

Jean Carlos Nieves Rodriguez, 27 tuổi, vừa mua căn nhà đầu tiên cho mình, và mẹ của anh đã có thể có một nơi khang trang để sống. Anh là Tổng quản lý của một cửa hàng kinh doanh chi phiếu tiền mặt (check-cashing), theo chị gái Valeria Monroig thì anh là người “quan tâm đến người khác nhiều hơn cả bản thân mình”.

Mercedez Marisol Flores, 26 tuổi, là dân sống ở hạt Queens, New York. Theo trang Facebook của cô, cô đã tốt nghiệp trường Phổ thông Trung học Cộng đồng Ridge vào năm 2008. Cô đang ở câu lạc bộ đêm Pulse cùng bạn mình là Amanda Alvear, cả hai được xác nhận đã thiệt mạng trong vụ nổ súng.

Leroy Valentin Fernandez, 25 tuổi, người cho thuê đại lý ở Orlando, mẹ anh đã mô tả nỗi mất mát lớn nhất của mình trên Facebook của cậu. “Trái tim tôi tan vỡ khi biết tin nó chết, tôi không thể kìm chế nước mắt và nỗi đau sâu thẳm trong tôi. Con sẽ luôn là con của mẹ và mẹ sẽ luôn yêu con. Xin Chúa chấp nhận con với vòng tay rộng mở và tôi hy vọng sẽ sớm gặp lại con trai yêu quý của mình“.

Cory James Connell, 21 tuổi, tốt nghiệp Trung học Phổ thông Edgewater, đang học tại Đại học Valencia. Theo trang Facebook của anh thì ước mơ của anh là trở thành một lính cứu hỏa với thông điệp gọi anh là “người bạn vĩ đại nhất“. Cory đang tổ chức mừng sinh nhật 21 tuổi tại hộp đêm này khi bị bắn chết..

Jerald Arthur Wright, 31 tuổi, làm việc tại Walt Disney World ở Orlando. Anh cùng với bạn mình là Cory James Connell đang tổ chức mừng sinh nhật 21 tuổi tại hộp đêm thì bị kẻ khủng bố sát hại.

Suy tưởng cuối cùng

Sự mất mát đau lòng của những người đàn ông và phụ nữ đáng mến trong con mắt gia đình, bạn bè và cộng đồng nhắc nhở chúng ta về sự thiêng liêng của sự sống con người và chúng ta đều là thành viên của đại gia đình nhân loại.

Chúng ta sẽ mãi tôn vinh những ký ức về họ với lòng trắc ẩn, đồng cảm và cảm thông, chúng ta hãy nhớ rằng mỗi cuộc đời là thiêng liêng và mỗi con người đều có phẩm giá, đều xứng đáng được tôn trọng.

Tác giả: Vincent J. Bove, CPP là một diễn giả quốc gia và tác giả chuyên nghiên cứu về những vấn đề quan trọng của Mỹ. Tác giả từng nhận giải thưởng Lãnh đạo cộng đồng do Giám đốc FBI trao tặng về phòng chống tội phạm, bạo lực và là bạn tân giao cũ của đội bóng chày New York Yankees. Cuốn sách mới nhất của ông là “Hãy nghe họ khóc”. Để biết thêm thông tin về ông, bạn có thể truy cập: www.vincentbove.com

Vincent J. Bove, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Đạo biên dịch

Xem thêm:

Từ Khóa: