Hôm 18/4 Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã trao chiến thắng cho Mỹ trong một cuộc tranh chấp thương mại với Trung Quốc, phán quyết Bắc Kinh không quản lý công bằng hạn ngạch đối với lúa mì, gạo và ngô của Mỹ, theo AP.

WTO có trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sỹ, giám sát các quy tắc thương mại toàn cầu, nhận thấy Trung Quốc đã không minh bạch hoặc công bằng trong việc quản lý hạn ngạch thuế quan đối với xuất khẩu ngũ cốc của Mỹ, trong đó Bắc Kinh áp thuế nhập khẩu cao, hoặc thuế quan đối với các lô hàng ngũ cốc của Mỹ.

Những cây lúa mì chín trong vụ đông chờ thu hoạch trên một cánh đồng gần McCracken, Kan, Mỹ. (Ảnh: AP/Charlie Riedel)

Trong cuộc chiến thương mại căng thẳng Mỹ-Trung, Tổng thống Donald Trump đã áp thuế 250 tỷ USD lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc; Bắc Kinh đã trả đũa bằng cách nhắm mục tiêu 110 tỷ USD vào các sản phẩm của Mỹ. Hai nước đang đàm phán để giải quyết xung đột thương mại này.

Quyết định hôm 18/4 là chiến thắng thứ hai của Hoa Kỳ trước Trung Quốc trong năm nay trong tranh chấp thương mại về nông nghiệp. Vào tháng 2/2019, WTO đã phán quyết rằng Trung Quốc trợ cấp một cách không công bằng cho các nhà sản xuất ngũ cốc nội địa.

“Chiến thắng quan trọng thứ hai này của Mỹ đã chứng minh thêm rằng Tổng thống Trump sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để thực thi các quy tắc thương mại, và đảm bảo thương mại tự do và công bằng cho nông dân Mỹ. Chính quyền sẽ tiếp tục thúc ép Trung Quốc nhanh chóng tuân thủ các nghĩa vụ của WTO”, ông Robert Lighthizer, Đại diện Thương mại Mỹ, tuyên bố.

Trung Quốc có thể kháng cáo quyết định này của WTO, theo Thời báo Boston.

Hoa Minh

Xem thêm: