WikiLeaks ngày 11/10 lại tiết lộ thêm hơn 2.000 bức thư điện tử được cho là từ tài khoản thư cá nhân của ông John Podesta, chủ tịch chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton.

Đây là lần thứ hai trong vòng 1 tuần qua các email bị “hack” liên quan đến bà Hillary được tiết lộ, sau khi WikiLeaks công bố 2.050 email hôm 7/10.

Cũng như lần trước, các email này tiếp tục nói về những vấn đề liên quan đến chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ.

Một email đáng chú ý cho thấy chiến dịch tranh cử của bà Hillary đã trì trệ trong việc kiểm soát tranh cãi về việc sử dụng máy chủ email cá nhân của bà. Phải đến 2 tuần sau khi có tin về việc bà Hillary đang vận hành 1 máy chủ riêng ở nhà tại New York để gửi và nhận email hồi tháng 3/2015 khi bà còn làm Ngoại trưởng Mỹ, các cố vấn của bà mới đưa ra chiến lược phản ứng với dư luận.

Có email nói đến sự rối loạn nội bộ trong Quỹ Clinton khi bà Hillary làm Ngoại trưởng do có sự tranh chấp giữa gia đình bà với người làm việc gần gũi của ông Bill Clinton.

Ngoài ra còn có những email nhắm đến đời tư của ông Bill Clinton, trong đó có chuyện ngoại tình và công việc làm ăn của ông, có thể gây tiếng xấu cho cuộc tranh cử của bà Hillary.

WikiLeaks bắt đầu công bố các email từ tài khoản của ông Podesta từ thứ Sáu tuần trước. Ông Podesta đã thừa nhận đây là những email bị trộm, và cảnh báo rằng những email đó có thể bị sửa nội dung để gây bất lợi về chính trị.

WikiLeaks cho biết họ có tổng cộng 50.000 email từ tài khoản gmail của ông Podesta. Trong lần công bố trước, các email chủ yếu nói về các hoạt động của chiến dịch tranh cử, các khoản quyên góp trong Quỹ Clinton, trích dẫn những bài phát biểu của bà Hillary.

Trước đó vài ngày, nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, đã dọa sẽ công bố 1 triệu tài liệu mật liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trước ngày bỏ phiếu.

Hạo Nhân tổng hợp