Wikileaks tiết lộ khả năng thâm nhập khổng lồ của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA)

Hôm 7/3, Wikileaks (nơi cung cấp các tài liệu bí mật bị rò rỉ) mới công bố hàng ngàn tài liệu cho biết các công cụ mà CIA dùng để thâm nhập (hacking) vào các máy chủ web, máy tính, điện thoại di động và thậm chí cả TV, theo báo USA Today.

Trong khi đó hãng tin Fox News cho biết tài liệu công bố lần này của Wikileaks lên đến hơn 8.700 trang, và là “lần công bố lớn nhất các tài liệu bí mật”.

Wikileaks khẳng định rằng CIA đã không tiết lộ “những lỗ hổng an ninh mạng” cho các công ty phần mềm lớn ở Mỹ, và vi phạm một cam kết của chính quyền Obama đưa ra vào năm 2014. Thay vào đó, cơ quan này sử dụng các lỗ hổng an ninh để dùng cho mục đích riêng.

[WikiLeaks là gì?

Trong 11 năm qua, một tổ chức gọi là Wikileaks đã gây chấn động thế giới khi công bố các tài liệu bí mật và nhạy cảm. Đây là một tổ chức quốc tế, phi lợi nhuận nhằm công bố các thông tin bí mật, tin tức rò rỉ, từ các nguồn vô danh. Tổ chức này được Julian Assange thành lập từ năm 2006 ở Ailen. Tổ chức này nói họ chuyên môn phân tích và công bố các thông tin mật hoặc bị kiểm duyệt “liên quan đến chiến tranh, tình báo và tham nhũng” và tuyên bố đã đưa ra hơn 10 triệu tài liệu và các phân tích].

Quy mô và nguồn thông tin tiết lộ

Họ cho rằng Trung tâm Tình báo mạng của CIA đã “mất kiểm soát phần lớn thùng thuốc nổ hacking” lên đến vài trăm triệu dòng mã, nơi cung cấp “hoàn toàn năng lực do thám của CIA”.

Wikileaks nói dữ liệu này dường như được lưu truyền giữa các cựu hackers chính phủ và những nhà thầu, một trong số họ đã cung cấp thông tin cho Wikileaks. Trang web này nói phòng hacking của CIA có đến hơn 5.000 người liên quan và tạo ra hơn một ngàn hệ thống hacking, virus, và “các phần mềm mã độc”.

Wikileaks tuyên bố: “Đó là quy mô mà CIA tiến hành vào năm 2016, khi các hacker của họ sử dụng nhiều mã lập trình hơn cả Facebook”.

Theo Wikileaks, các thiết bị như các dòng điện thoại thông minh, các TV thông minh nằm trong số mục tiêu của CIA. Thậm chí TV có thể đặt ở chế độ “tắt giả”, để người dùng cứ nghĩ rằng TV đã tắt nhưng thực ra vẫn đang bật và “ghi lại các cuộc nói chuyện trong phòng, gửi về các máy chủ CIA qua đường internet”.

Wikileads cũng tiết lộ Phòng lãnh sự của Mỹ ở Frankfurt (Đức) là cơ sở của việc thâm nhập, trong đó các điệp viên đến Đức nhiều lần dưới danh nghĩa là tư vấn kỹ thuật.

Wikileaks nói họ công bố tài liệu này để dư luận “cần thảo luận” về phạm vi ảnh hưởng của CIA.

Hệ quả có thể

Edward Snowden, người đang tị nạn chính trị ở Nga sau khi công bố các tài liệu Wikileaks năm 2013, đã đăng trên Twitter rằng các tài liệu này cho thấy chính phủ đã làm tăng khả năng lộ thông tin về các sản phẩm Mỹ, và đó là “sự bất cẩn không tả nổi”.

Edwand Snowden nói ông đang nghiên cứu các tài liệu công bố và thấy đây là một vụ lớn và “có vẻ chính xác”.

Jake Williams, một chuyên gia an ninh của hãng Rendition Inforsec, nói rằng thông tin này sẽ được các hackers (kẻ tấn công mạng) và các hãng an ninh sử dụng để chống lại CIA. Ông nói, các dòng mã đó là thông tin quý giá khi biết rằng các tập đoàn bị các nhóm hacking của nhà nước tấn công, và biết được cách họ tấn công.

CIA đưa ra thông báo phủ nhận bình luận về các tài liệu “bị buộc tội”.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: