Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 11/3 tuyên bố tổ chức này coi COVID-19 là đại dịch.

“Chúng tôi lo ngại sâu sắc cả về mức độ lây lan đáng báo động cùng độ nghiêm trọng của dịch bệnh lẫn sự thờ ơ đáng báo động của nhiều bên. Do đó, chúng tôi đưa ra đánh giá rằng COVID-19 có thể được coi là đại dịch”, Reuters dẫn lời ông Tedros phát biểu trong cuộc họp báo ở Thụy Sĩ.

Tổng giám đốc WHO nói thêm rằng, hiện tại có hơn 118.000 ca nhiễm COVID-19 ở 114 quốc gia và 4.291 người đã tử vong vì dịch bệnh và dự kiến các con số còn tăng lên.

Reuters cho biết, WHO không còn có hạng mục phân loại bệnh là “đại dịch”, ngoại trừ cúm. Các quan chức WHO đã báo hiệu trong nhiều tuần rằng họ có thể sử dụng từ “đại dịch” như một thuật ngữ mô tả nhưng nhấn mạnh rằng nó không mang ý nghĩa pháp lý. COVID-19 không phải là cúm.

“Đại dịch không phải từ để sử dụng dễ dàng hoặc bất cẩn. Đó là một từ mà, nếu sử dụng sai, có thể gây ra nỗi sợ hãi vô lý hoặc sự chấp nhận một cách phi lý rằng cuộc chiến đã kết thúc, dẫn đến sự chịu đựng và những cái chết không cần thiết. Việc mô tả tình hình hiện nay là đại dịch sẽ không thay đổi những đánh giá của WHO đối với mối đe dọa từ nCov. Nó không thay đổi những gì WHO đang làm, và nó không thay đổi những gì các nước nên làm”, The Guardian dẫn lời Tổng giám đốc WHO.

Trước đó, WHO đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vào ngày 30/1 khi có chưa tới 100 trường hợp nhiễm nCoV bên ngoài Trung Quốc và 8 trường hợp lây từ người sang người. Theo cập nhật lúc 0h31 (giờ Việt Nam) ngày 12/3, dịch COVID-19 đã xuất hiện tại 121 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 124.830 ca nhiễm và 4.585 người đã tử vong.