Nhóm điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Trung Quốc tìm thấy 13 biến thể virus corona ở Vũ Hán trong đợt bùng phát cuối năm 2019, cho thấy dịch bệnh có thể lớn hơn báo cáo.

Thông tin được điều tra viên thuộc phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới Peter Ben Embarek cho biết hôm 14/2 trong một cuộc phỏng vấn với CNN. Nhóm chuyên gia WHO tới Trung Quốc để điều tra được giới chức nước này cho nói chuyện với những bệnh nhân đầu tiên, gồm một nhân viên văn phòng khoảng 40 tuổi, được xác nhận nhiễm virus hôm 8/12.

Dữ liệu từ chuyến đi của phái đoàn WHO có thể tăng thêm lo ngại của các nhà khoa học đang nghiên cứu về nguồn gốc của đại dịch. Ông Embarek nói: “Virus đã lưu hành rộng rãi ở Vũ Hán vào tháng 12, đây là một phát hiện mới”.

Chuyên gia của WHO cho biết thêm phái đoàn đã được các nhà khoa học Trung Quốc trình bày về 174 ca nhiễm tại thành phố Vũ Hán và vùng lân cận vào tháng 12/2019. 100 trường hợp trong số này được xác nhận nhiễm virus corona bằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và 74 người còn lại được xác nhận thông qua chẩn đoán lâm sàng dựa trên các triệu chứng của bệnh nhân.

Việc phát hiện 13 biến thể vi rút ở Vũ Hán vào tháng 12/2019, ông Edward Holmes, giáo sư Đại học Sydney, cho rằng điều này có thể cho thấy vi rút đã âm thầm lây lan một thời gian dài mà không bị phát hiện trước khi bùng phát ở Vũ Hán.

Những thông tin trên được đưa ra sau khi nhóm điều tra của WHO gồm 17 chuyên gia hoàn tất quá trình điều tra nguồn gốc virus cúm Vũ Hán tại Trung Quốc. 

Sau cuộc điều tra, họ cho biết có rất ít thông tin để trả lời những câu hỏi quan trọng về đại dịch. Tiến sĩ Dominic Dwyer từ Australia cho biết họ đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin, nhưng chỉ được cung cấp số lượng không đầy đủ để có thể thực hiện phân tích. Họ bị thiếu các thông tin chi tiết về những ca nhiễm ở giai đoạn đầu hoặc thậm chí là sớm hơn.