Tiến trình xử lý dịch bệnh cập nhật của WHO cho thấy họ lần đầu biết được về sự bùng phát dịch virus viêm phổi mới từ Internet, chứ không phải từ giới chức Bắc Kinh.

Uy tín của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và mối quan hệ mờ ám của nó với Bắc Kinh trong những ngày đầu của đại dịch lại một lần nữa được đưa ra thảo luận, sau khi cơ quan y tế toàn cầu trực thuộc Liên Hợp Quốc này âm thầm sửa đổi tiến trình xử lý dịch bệnh trên trang web của họ.

Theo nhiều báo cáo, các sửa đổi đã được cập nhật trên trang web của WHO hôm 29/6, thổi bùng các chỉ trích nói rằng giới lãnh đạo Trung Quốc từ lâu đã cố tình che giấu dịch virus mới, được gọi là COVID-19, và WHO đã hỗ trợ họ trong quá trình này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom tại Đại lễ đường Nhân dân vào ngày 28/1 (ảnh chụp màn hình Youtube/CGTN).

Thông tin sửa đổi kết luận rằng vào ngày 31/12/2019, “Đại diện của WHO tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã thu thập được một báo cáo truyền thông từ Ủy ban Y tế Vũ Hán trên trang web của họ về các trường hợp nhiễm một loại ‘viêm phổi do virus’ ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc”, nhưng nói thêm rằng “nguồn thông tin tình báo mở của WHO cũng đã thu thập được một bản tin tiếng Trung từ trang tin Finance Sina của Trung Quốc, về những trường hợp tương tự ở Vũ Hán, được quy cho một loại ‘viêm phổi không rõ nguyên nhân””.

Cách đây không lâu, WHO từng nói rằng thông tin đầu tiên về virus corona tổ chức này thu thập được bắt nguồn từ một cảnh báo do Ủy ban Y tế Vũ Hán đưa ra, theo hãng tin AFP. Tuy nhiên, việc sửa đổi tiến trình xử lý dịch hiện giúp làm sáng tỏ thêm thông tin rằng các báo cáo đầu tiên về Covid-19 của WHO đến từ văn phòng của WHO đặt tại Bắc Kinh chứ không phải từ chính quyền Trung Quốc.

Trong một thông cáo báo chí của WHO cuối tuần trước, cơ quan này cho biết, tiến trình xử lý dịch cập nhật “cung cấp thêm thông tin chi tiết” về những ngày đầu của cuộc khủng hoảng y tế hiện đã cướp đi mạng sống của hơn nửa triệu người trên toàn cầu.

Người phát ngôn WHO chưa phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận để làm rõ sự thay đổi tiến trình xử lý dịch cập nhật này, và lý do tại sao việc sửa đổi lại được thực hiện hơn 6 tháng sau những phát hiện bùng phát dịch ban đầu.

Và đây chỉ là một trong nhiều động thái cập nhật sửa đổi trong những tháng gần đây của WHO liên quan đến thông tin tổ chức này nắm được về tình hình dịch bệnh tại đại lục và mối quan hệ nghi vấn giữa nó với Bắc Kinh, Fox News cho hay.Cả WHO và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đều khẳng định không có sự che đậy hay thông đồng nào, bất chấp kết quả theo chiều hướng ngược lại từ một cuộc điều tra của chính phủ Mỹ dẫn đến việc Tổng thống Trump tuyên bố cắt tài trợ và chấm dứt quan hệ với WHO hồi cuối tháng 5.