Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết cơ quan này cố gắng hành động nhanh hơn và gửi thêm vacxin cho người Hồi giáo Rohingya để chống lại dịch tả gây chết người hàng loạt, theo Bangkok Post.

Hôm 2/10, quỹ UNICEF đã đưa ra lời kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp để tiếp cận và bảo vệ khoảng 720.000 trẻ em, bao gồm cả trẻ em tị nạn người Rohingya Hồi giáo tại Bangladesh; đồng thời khởi xướng khoản tài trợ trị giá 76.1 triệu USD để ứng phó khẩn cấp cho người Rohingya Hồi giáo sau khủng hoảng và trốn chạy khỏi Myanmar. Khoản viện trợ này chủ yếu tập trung vào việc ngăn ngừa các dịch bệnh lây lan như tiêu chảy, bại liệt. Đồng thời tăng cường các dịch vụ vệ sinh và nước sạch, cũng như cải thiện hệ thống vệ sinh cho trẻ em Rohingya sống trong các trại tạm cư và khu định cư.

Các quan chức của WHO đã thông báo kế hoạch gửi 900.000 liều vacxin phòng bệnh tả tới Banglades, để ngăn chặn một vụ bộc phát dịch bệnh có thể xảy ra đối với những người Hồi giáo Rohingya; những người đã trốn chạy khỏi cuộc khủng hoảng tại Myanmar tới Banglades. Hành động cứu trợ này sẽ giúp người Rohingya có thể thoát khỏi cơn đại dịch tả  khi mọi người phải sống trong những khu vực lều trại bùn lầy thiếu vệ sinh và nước sạch.

Hầu hết người tị nạn Rohingya tại Bangladesh là trẻ em và người già, họ đang trong tình trạng chấn động mạnh, suy dinh dưỡng, bị thương sau nhiều ngày đi bộ.

An Thanh