Hôm thứ Hai (28/12), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức một cuộc họp ngắn tròn một năm virus cúm Vũ Hán, còn gọi là Covid-19, lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc. Ông Michael Ryan, Giám đốc Điều hành Chương trình Khẩn cấp Y tế Công cộng của WHO, nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng: “Đây là một lời cảnh báo”, theo RTI.

Tính từ đầu năm đến nay, đại dịch virus cúm Vũ Hán đã lây nhiễm cho hơn 80 triệu người trên khắp thế giới, và nó đã cướp đi mạng sống của gần 1,8 triệu người.

Ông Ryan thừa nhận rằng đại dịch lần này đặc biệt nghiêm trọng, “nó lây lan ra toàn thế giới cực kỳ nhanh chóng, ảnh hưởng đến mọi ngóc ngách trên trái đất, nhưng đây không nhất định là trận đại dịch nghiêm trọng nhất”.

Ông Ryan nhấn mạnh rằng loại virus này “có khả năng lây nhiễm cao và cũng có thể cướp đi mạng sống … nhưng so với các bệnh truyền nhiễm mới nổi khác, tỷ lệ tử vong của virus Corona chủng mới này cũng không được tính là cao”.

Ông cho biết: “Chúng ta cần phải làm tốt công tác chuẩn bị để đối phó với những tình huống nghiêm trọng hơn có thể phát sinh trong tương lai”.

Cố vấn cấp cao của WHO Bruce Aylward, cũng cảnh báo rằng mặc dù thế giới đã đạt được những tiến bộ khoa học lớn để ứng phó đại dịch lần này, bao gồm việc phát triển vắc-xin với tốc độ kỷ lục, nhưng về công tác chuẩn bị cho việc ứng phó các trận đại dịch mới trong tương lai, hiện vẫn còn rất kém.

Ông Bruce Aylward cho biết tại cuộc họp báo rằng: “Chúng ta đã bước vào làn sóng thứ hai và thứ ba của virus, nhưng chúng ta vẫn chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để ứng phó với nó”, và “Dù chúng ta đã chuẩn bị tốt hơn nữa, nó vẫn không được tính là đã chuẩn bị đầy đủ, chứ chưa nói đến trận đại dịch tiếp theo ”.