Reuters hôm 8/1 trích thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), hơn 50 trường hợp viêm phổi ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc mới đây, có thể do một biến thể mới của nhóm virus gây ra dịch chết người, SARS và MERS.

Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc cho biết, họ cần thông tin toàn diện hơn để xác nhận chính xác loại mầm bệnh gây ra các bệnh nhiễm trùng, họ nói rằng, khả năng đó là một loại virus corona mới.

Virus corona là một loại trong họ virus có thể gây nhiễm trùng từ cảm lạnh thông thường đến Hội chứng hô hấp cấp tính (SARS). Một số loại virus gây bệnh ít nghiêm trọng hơn, trong khi một số như Hội chứng hô hấp Trung Đông (Middle East Respiratory Syndrome – MERS) thì sẽ nghiêm trọng hơn.

“Thông tin ban đầu về các trường hợp viêm phổi ở Vũ Hán … đã chỉ ra virus corona là mầm bệnh có thể đã gây ra dịch bệnh cho nhóm này”, WHO nói trong một tuyên bố.

Bùng phát dịch viêm phổi bắt đầu vào tháng trước, và chính quyền Trung Quốc đã báo cáo hôm 5/1 có 59 trường hợp được phát hiện.

WHO lưu ý rằng virus corona xuất hiện theo định kỳ – bao gồm trong năm 2002 đã gây ra SARS và trong năm 2012 gây ra MERS.