Một báo cáo gây sốc gần đây cho biết lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trì hoãn cảnh báo thế giới về sự bùng phát dịch nCov ở Vũ Hán. Báo cáo này đã bị WHO lên tiếng bác bỏ, theo The BL.

Hãng tin Đức Der Spiegel đã trích dẫn một báo cáo từ Cơ quan Tình báo Liên bang Đức, gọi là Bundesnachrichtendienst (BND). “Ngày 21/1, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus trì hoãn công bố thông tin về khả năng lây truyền từ người sang người và trì hoãn cảnh báo về đại dịch”, trích nội dung báo cáo, theo tờ Daily Mail.

“Báo cáo BND ước tính chính sách [bưng bít] thông tin của Trung Quốc khiến thế giới mất từ ​​4 đến 6 tuần [quan trọng] để chống dịch”, báo cáo cho hay.

WHO đã bác báo cáo này trong một tuyên bố trên Twitter:

 “Tiến sĩ Tedros và Chủ tịch Tập không nói chuyện vào ngày 21/1 và họ chưa từng nói chuyện qua điện thoại. Những báo cáo thiếu chính xác như vậy làm sao nhãng và suy giảm các nỗ lực của WHO và thế giới trong việc chấm dứt đại dịch Covid-19”.

WHO tiếp tục cho biết ĐCSTQ đã xác nhận việc virus có thể lây từ người sang người cho cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc vào ngày 20/1 và WHO “đã công khai tuyên bố” hai ngày sau đó rằng, “dữ liệu thu thập … gợi ý việc lây truyền từ người sang người đang diễn ra ở Vũ Hán”.

Tổng thống Trump lo ngại WHO đã trở thành cơ quan ngôn luận tuyên truyền thay cho Trung Quốc, và vào tháng Tư, ông đã đình chỉ tài trợ của Mỹ dành cho tổ chức.

Trong cuộc họp tại tòa thị chính trực tuyến trên kênh truyền hình Fox News hôm thứ Hai (4/5), Tổng thống Trump lặp lại chỉ trích đối với WHO, cho rằng tổ chức này “là một thảm họa, mọi thứ họ nói đều sai và họ lấy Trung Quốc làm trung tâm”.

“Tất cả những gì họ làm là đồng ý với Trung Quốc, bất kể Trung Quốc muốn làm gì. Vì vậy, đất nước của chúng ta, có lẽ thật dại dột khi nhìn lại khoản 450 triệu USD kinh phí tài trợ hàng năm cho Tổ chức Y tế Thế giới, trong khi Trung Quốc chỉ móc hầu bao 38 triệu USD nhưng họ có sức ảnh hưởng chính trị lớn hơn tất cả các nhà lãnh đạo của chúng ta trước đó.

“Những gì họ đã làm, những gì WHO đã làm, là phớt lờ mọi cảnh báo và chúng ta sẽ không để chuyện này tiếp tục”.

Tổng thống Trump cho biết có đủ bằng chứng Trung Quốc đã gian dối với thế giới về tình hình Covid-19 tại đại lục.
“Tôi không nghĩ có bất kỳ nghi vấn nào về việc này. Chúng ta muốn vào đại lục điều tra, nhưng họ không muốn chúng ta vào. Tôi không nghĩ có bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề này”, ông Trump nói hôm Chủ nhật (10/5).

“Tôi cho rằng họ đã phạm phải một sai lầm khủng khiếp nhưng họ không muốn thừa nhận điều đó”, ông nói thêm.

Hơn 1 triệu người đã ký tên trực tuyến để để yêu cầu ông Tedros từ chức, dù vậy ông này chưa có dấu hiệu muốn rời ghế. Các báo cáo của giới truyền thông cho biết vị quan chức Ethiopia này có mối quan hệ thân thiết “khó nói” khiến ông không thể không chiều lòng Bắc Kinh.

Tới nay dịch viêm phổi Vũ Hán đã lây lan tới 212 quốc gia, khiến hơn 4 triệu người nhiễm và hơn 280.000 người tử vong, chưa kể vô số thiệt hại khác liên quan đến tình trạng mất việc làm, phá sản và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu vì COVID-19.

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube/CGTN).