BBC cho biết dịch vụ nhắn tin WhatsApp đã bị gián đoạn trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường an ninh trước kỳ họp quan trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10 tới.

Người dùng đã gặp phải nhiều vấn đề trong việc truy cập ứng dụng Whatsapp trong hơn một tuần qua. Các tài khoản truy cập bị chặn hoàn toàn và chỉ có thể truy cập được qua các mạng riêng ảo (VPN) để vượt tường lửa internet của Trung Quốc. Nhưng sau đó, VPN cũng bị chặn đứng.

WhatsApp là sản phẩm duy nhất của Facebook được phép hoạt động ở Trung Quốc đại lục. Ngay cả ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram cũng không hoạt động được trên đất nước này.

Các phóng viên của BBC ở Trung Quốc cho biết dịch vụ nhắn tin WhatsApp bắt đầu rơi vào cùng ngoại tuyến cách đây hơn một tuần. Một số cuộc thử nghiệm cho thấy người dùng ở Trung Quốc không thể gửi tin nhắn hoặc hình ảnh tới những người ở bên ngoài Trung Quốc.

Trước đó, hồi tháng 7 cũng từng xảy ra  gián đoạn với những hạn chế về việc trò chuyện và chia sẻ hình ảnh trên ứng dụng WhatsApp, nhưng sau đó đã được dỡ bỏ.

Sự thắt chặt kiểm duyệt trực tuyến ở Trung Quốc để nhằm tăng cường an ninh trước Đại hội toàn quốc của ĐCS, được tổ chức 5 năm một lần.

Robert Lawrence Kuhn, cố vấn lâu năm của các nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết: “Đây là thời điểm phải hạn chế lớn nhất tất cả các loại phương tiện ứng dụng mạng xã hội để đảm bảo cho Đại hội Đảng được tổ chức trong điề kiện xã hội lý tưởng và không bị gián đoạn”.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa rõ liệu những hạn chế này sẽ được nới lỏng như đã xảy ra sau các đại hội ĐCS trước đó hay không?  Nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng, họ không tin điều đó sẽ xảy ra ở Trung Quốc.

Nhà phân tích Stephen McDonell, phóng viên BBC ở Bắc Kinh, cho biết: Việc không sử dụng WhatsApp không gây ảnh hưởng nhiều đến hầu hết người dân Trung Quốc. Bởi “ông vua” trên mạng xã hội ở nước này đó là Wechat để gửi tin nhắn, chia sẻ hình ảnh, đánh dấu vị trí, đọc tin tức… Và Wechat đã được ĐCS cho dùng vì có thể theo dõi toàn bộ công dân của mình khi họ sử dụng nó.

Hôm thứ Hai ngày 25/9 vừa qua, cơ quan giám sát của Trung Quốc đã xử phạt một số công ty công nghệ hàng đầu bao gồm Tencent, Baidu và Weibo, vì họ đã không kiểm duyệt được nội dung trực tuyến như không loại bỏ tin tức và nội dung khiêu dâm, nội dung mà các nhà chức trách cho rằng có ý đồ “kích động căng thẳng đạo đức” và “đe dọa trật tự xã hội”.

Vì vậy, trong thời điểm nhạy cảm chuẩn bị tiến tới cuộc họp của Đại hội ĐCS, nên những người có trách nhiệm kiểm duyệt phương tiện truyền thông xã hội đang lo lắng. Vì có thể ai đó sẽ sử dụng một ứng dụng ngoài khả năng kiểm soát hoàn toàn của họ để tổ chức phản đối hoặc đăng những bức ảnh không hay về Chủ tịch Tập Cận Bình…

Trung Dung