Một báo cáo nghiên cứu mới cho thấy WeChat đang theo dõi các tài khoản WeChat không ở Trung Quốc, từ đó cải thiện và mở rộng hệ thống kiểm duyệt người dùng ở Trung Quốc đại lục.

Theo RFA, một báo cáo do Citizen Lab thuộc Đại học Toronto Canada công bố ngày 7/5 phát hiện, người dùng WeChat phiên bản quốc tế dù đăng ký bằng số điện thoại không phải của Trung Quốc cũng chịu sự giám sát chính trị của WeChat.

Hơn nữa, WeChat sử dụng dữ liệu giám sát người dùng ở nước ngoài để hoàn thiện cơ chế đánh giá chính trị cho chính quyền Trung Quốc.

“Họ (WeChat) đang sử dụng một cơ sở người dùng khổng lồ bên ngoài Trung Quốc đại lục làm nguồn dữ liệu để giám sát người dùng một cách hiệu quả nhằm triển khai tốt hơn hệ thống đánh giá ở Trung Quốc”, theo Ron Deibert, Giám đốc của Citizen Lab – một trong những tác giả của báo cáo nói với RFA.

1,1 tỷ người dùng WeChat trên toàn thế giới bị theo dõi

WeChat là phần mềm truyền thông thuộc Tencent của Trung Quốc ra mắt vào năm 2011 và hiện có hơn 1,1 tỷ người dùng. Dữ liệu từ năm 2020 cho thấy số người dùng WeChat chỉ đứng sau Whatsapp và Facebook, đứng thứ ba trên thế giới.

Trong vài năm qua, việc kiểm duyệt nội dung văn bản, hình ảnh và video của WeChat đã dần bị chỉ trích, nhưng nghiên cứu trước đây chỉ giới hạn ở người dùng WeChat ở Trung Quốc đại lục.

Các nhà nghiên cứu Đại học Toronto xác nhận, việc giám sát này cũng áp dụng cho người dùng bên ngoài Trung Quốc.

Khi người dùng ở nước ngoài truyền hình ảnh hoặc tệp, chúng sẽ đi qua hệ thống đánh giá của WeChat và WeChat sẽ đánh dấu các hình ảnh hoặc tệp nhạy cảm về mặt chính trị.

Sau khi thử nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng sau khi các hình ảnh hoặc tập tin được đánh dấu, người dùng tại Trung Quốc không thể nhận hay chuyển phát chúng đi.

Ron Deibert cho biết: “Người dùng quốc tế phải xem xét đến vấn đề đạo đức. Khi họ sử dụng WeChat, trên thực tế họ đang giúp robot sử dụng thành thạo thuật toán, giúp họ (chính quyền) đàn áp người dùng Trung Quốc”.

Một báo cáo khác từ Citizen Lab vào tháng 3 năm nay cho thấy, kể từ khi bùng phát Dịch viêm phổi Vũ Hán, hệ thống đánh giá tin nhắn trên WeChat đang được tăng cường. Trong hai tuần đầu tiên của tháng 2, hơn 380 tổ hợp từ khóa mới đã được xem xét, bao gồm các cụm từ như “coronavirus + lây truyền từ người sang người + Lý Văn Lượng (Li Wenliang)”.

Theo Secret China
Bảo Thư dịch và biên tập

Từ Khóa: