Hôm 26/8, trang web của Hoàng gia Thái Lan đã bị sập sau khi công bố những bức ảnh về Hoàng quý phi mới của Thái Lan, theo Reuters.

Bà Sineenat Wongvajirapakdi, 34 tuổi được Quốc vương Thái Lan sắc phong thành Hoàng quý phi trong lễ sinh nhật thứ 67 của Quốc vương vào tháng 7 vừa qua. Bà là người phụ nữ đầu tiên được sắc phong thành Hoàng quý phi trong gần một thế kỷ kể từ khi chế độ quân chủ chuyên chế kết thúc năm 1932.

Thái Lan
Nhà vua Thái Lan cùng Hoàng quý phi Sineenat. (Ảnh: AFP)

Trước đó, vào tháng 5/2019, ngay trước khi đăng quang, Quốc vương Thái Lan đã sắc phong cho bà Suthida làm Hoàng hậu. Như vậy, chỉ chưa đầy 3 tháng sau khi lập Hoàng hậu, Quốc vương Thái Lan lại lập thêm một Hoàng quý phi mới.

Thái Lan
Vào ngày 1/5, Quốc vương Thái Lan sắc phong cho bà Suthida thành Hoàng hậu. (Ảnh: AP)

Hoàng quý phi Sineenat sinh tại tỉnh Nan, Thái Lan. Bà tốt nghiệp Cao đẳng y tá quân đội Hoàng gia Thái. Hoàng quý phi cũng từng tham gia các lớp huấn luyện phi công ở Thái Lan và nước ngoài. Bà phục vụ trong đơn vị cận vệ của nhà vua, được thăng hàm thiếu tướng vào tháng 5.

Thái Lan
Bà Sineenat trong lễ hỏa táng Hoàng gia của cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej. (Ảnh: Reuters)

Từ tuần trước, văn phòng hoàng gia Thái Lan đã công bố hơn 60 tấm ảnh cùng bản lý lịch dài gần 46 trang về Hoàng quý phi. Tuy nhiên, các hình ảnh của Hoàng quý phi vào ngày 26/8 mới bắt đầu được lan truyền trên mạng.

“Nhà vua đã ra lệnh soạn thảo tiểu sử cho Hoàng quý phi Sineenat Bilaskalayani”, văn phòng hoàng gia Thái Lan cho biết.

Các hình ảnh và chi tiết trong tiểu sử của bà mở ra cơ hội hiếm hoi cho giới nghiên cứu và người dân Thái Lan được nhìn thấy đời sống hoàng gia sau bức màn bí mật. Những thành viên hoàng gia luôn được bảo vệ bằng một luật cấm xúc phạm, với mức án có thể lên đến 15 năm tù cho mỗi tội danh.

Trong những hình ảnh được công bố, Hoàng quý phi Sineenat có lúc xuất hiện trong quân phục, sử dụng súng trường. Bà tham gia các cuộc diễn tập huấn luyện hoặc điều khiển máy bay chiến đấu, các buổi thảo luận và cười nói thân mật với nhà vua.

Thái Lan
Quốc vương Thái Lan ôm một con chó xù bên cạnh Hoàng quý phi Sineenat. (Ảnh: EPA)
Thái Lan
Hoàng quý phi Sineenat cười nói với vua Thái Lan. (Ảnh: AFP)
Thái Lan
Hoàng quý phi Sineenat tập bắn súng. (Ảnh: AFP)
Thái Lan
Hoàng quý phi Sineenat mặc quân phục điều khiển máy bay quân sự cỡ nhỏ. (Ảnh: Khaosod)

Từ Khóa: