HealthCare.gov là một cổng thông tin trực tuyến được thành lập theo bộ luật chăm sóc sức khỏe của chính phủ. Nó giúp cho những người không có bảo hiểm việc làm, có bảo hiểm thông qua quỹ bảo hiểm tư nhân được chính phủ trợ cấp. HealthCare.gov phục vụ khách hàng ở 37 tiểu bang tại Mỹ, trong khi các bang còn lại vẫn duy trì thị trường bảo hiểm của riêng họ.

Theo hãng tin AP, website chăm sóc sức khỏe của chính phủ Mỹ (healthcare.gov) đang âm thầm chuyển dữ liệu cá nhân của người dùng cho các công ty tư nhân, để phục vụ quảng cáo và phân tích dữ liệu Internet.

Không rõ những dữ liệu được tiết lộ là gì, nhưng nó có thể bao gồm những nhóm như: tuổi tác, thu nhập cá nhân, mã vùng, thậm chí là khi nào một người hút thuốc, hoặc nếu người đó đang mang thai. Ngoài ra, nó cũng có thể là địa chỉ IP của máy tính. Việc để lộ địa chỉ IP có thể giúp xác định được danh tính của người sử dụng máy tính hoặc địa chỉ nhà của họ, khi được kết hợp cùng các thông tin được thu thập bởi những công ty quảng cáo hoặc marketing trực tuyến.

Chính phủ Obama cho biết việc kết nối của website HealthCare.gov tới những công ty dữ liệu là nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng. Ngoài ra, chính phủ còn ngăn cấm các công ty bên ngoài sử dụng dữ liệu cho mục đích kiếm lời.

Dù không có bằng chứng cụ thể về việc thông tin bị dùng sai mục đích, nhưng rất nhiều chuyên gia công nghệ đã tìm thấy nhiều kết nối từ HealthCare.gov tới các công ty công nghệ. Thông tin này đã được hãng tin AP kiểm chứng. Điều này cũng làm dấy lên nhiều lo ngại khi có một nhóm các công ty đang thu thập những dữ liệu quan trọng.

Trong lá thư gửi đến chính phủ, thượng nghị sỹ Sen. Orrin Hatch (R-Utah) đã viết: “Thông tin mới này là một điều rất đáng lo ngại, bởi nó không chỉ xâm phạm đến sự riêng tư của hàng triệu người Mỹ, mà nó còn có thể gây hại đến an toàn của họ.”

H2_460502088-676x450

Những liên kết rủi ro

Cựu trưởng ban thông tin Nhà Trắng, người phục vụ dưới quyền tổng thống George W. Bush, bà Theresa Payton đã đặt câu hỏi cho các công ty trên website HealthCare.gov và về những thông tin mà họ thu thập được. Bà nói: “Họ không cần tất cả dữ liệu của khách hàng, bởi chúng ta biết rằng các hacker vẫn đang đợi chúng ta ở cửa và thèm muốn những dữ liệu này.”

Những lo ngại về quyền riêng tư đã đi ngược với những nền tảng mới trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân trực tuyến của chính quyền Tổng thống Barack Obama. Hiện tại chính phủ đang làm các bước để chuẩn bị cho lần ghi danh cuối cùng của năm 2015, và ước chừng sẽ có hơn 09 triệu người Mỹ ghi danh vào ngày 15 tháng 02 để được trợ cấp bảo hiểm.

Trong lần truy cập HealthCare.gov gần đây nhất, hãng tin AP đã tìm thấy rất nhiều thông tin cá nhân mà khách hàng không hề biết như tuổi tác, thu nhập, thói quen hút thuốc lá.

Có vẻ như những thông tin này được dùng để quảng cáo và cho các website phân tích dữ liệu.

Ông Mehdi Daoudi, CEO của Catchpoint Systems đã nói: “Thực sự thì tôi không biết điều gì đang xảy ra giữa chính phủ và Facebook, Google, hay Twitter.”

Cũng trong lần truy cập website HealthCare.gov kéo dài 10 phút của AP , hãng cũng tìm thấy hàng chục website có kết nối với HealthCare.gov, kể cả dịch vụ phân tích dữ liệu của Google, Twitter, Facebook và rất nhiều công ty quảng cáo trực tuyến khác.

Theo Epoch Times