Một báo cáo mới cho thấy Bộ Y tế (Department of Health – DOH) của tiểu bang Washington đang thổi phồng tổng số ca tử vong do COVID-19 của mình lên thêm hàng trăm ca nữa, bất chấp Bộ này từng bị khiển trách trong mùa hè vì những sai lầm tương tự.

Thông qua phân tích hơn 2000 giấy chứng tử từ đầu tháng 9, các nhà điều tra tại Quỹ Tự Do (Freedom Foundation) đã phát hiện ra rằng có tổng cộng 170 trường hợp được gọi là “tử vong do COVID“ nhưng trên thực tế lại không hề có liên quan đến con vi rút này, trong khi 171 giấy chứng tử khác chỉ liệt kê COVID-19 là một “yếu tố tiềm năng”, nhưng không phải là nguyên nhân gây tử vong trực tiếp.

Những kết quả này theo sau một báo cáo của Quỹ Tự do (Freedom Foundation) vào tháng 5, trong đó lưu ý rằng tiểu bang Washington đã báo cáo phóng đại số ca nhiễm COVID-19 lên tới 13% bằng cách bao hàm bất kỳ ai “có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và sau đó qua đời” là do virus corona, bất chấp việc họ có thể tử vong do các bệnh lý khác.

Trong khi DOH và Thống đốc tiểu bang Washington ông Jay Inslee ban đầu phủ nhận các cáo buộc, gọi chúng là “khiêu khích” và “vớ vẩn“, thì DOH “thông báo họ sẽ loại bỏ một số trường hợp tử vong khỏi kết quả kiểm đếm và bắt đầu cung cấp thông tin chi tiết hơn về các trường hợp tử vong do COVID-19”. Tuy nhiên, việc báo cáo phóng đại số ca nhiễm vẫn tiếp diễn bất chấp những cam kết sẽ thay đổi.

“Đừng nhầm lẫn, đây không phải là một lỗi kiểm đếm vô hại đâu. Đây là một cơ quan tiểu bang dưới quyền Thống đốc Jay Inslee đang tiếp tục báo cáo sai về số ca tử vong do COVID-19 ngay cả khi cơ quan này đã bị phát hiện có hành vi tương tự trước đó”, ông Aaron Withe, Giám đốc Freedom Foundation cho biết.

“Đây là một hành vi chính trị trần trụi nhằm khiến công chúng sợ hãi để ông ta có thể tiếp tục lạm dụng ‘quyền lực khẩn cấp’ gần như không giới hạn. Điều này đã khiến hàng nghìn doanh nghiệp ở Washington bị phá sản một cách vô ích và đẩy hàng chục nghìn cư dân tiểu bang vào thảm cảnh thất nghiệp”, ông nói thêm.

Không lâu sau khi báo cáo thứ hai của Freedom Foundation về việc thổi phồng số ca tử vong do COVID-19 tại tiểu bang Washington được công bố, DOH đã tiến hành nhiều thay đổi hơn đối với cách thức kiểm đếm số ca tử vong COVID-19 của mình, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn không hết ngờ vực.

“Giả sử DOH thực sự giữ lời hứa lần này, những thay đổi mà họ đã công bố chắc chắn là một bước đi đúng hướng”, Giám đốc Chính sách Lao động Maxford Nelsen của Freedom Foundation, người đã tiến hành cuộc điều tra, cho biết. “Nhưng ngay cả như vậy, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng DOH vẫn sẽ quy một lượng lớn các ca tử vong cho COVID-19 một cách phi lý”.

Các tiểu bang khác cũng được báo cáo đã gia tăng số ca tử vong do COVID-19 lên trên mức thực sự.

Lấy ví dụ, ở tiểu bang Colorado, một số quận đã đếm cả những người chết vì vết thương do đạn bắn là “tử vong do COVID-19”, miễn là nạn nhân “có kết quả dương tính với COVID-19 trong vòng 30 ngày”.

Vì vậy con số hơn 310.000 tử vong do Covid-19 tại Mỹ rất có thể không phải là con số thực sự. Mặt khác, việc phong tỏa dài kỳ các khu vực dân cư viện cớ Covid-19 đang khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ phá sản, còn người dân Mỹ trung lưu rơi vào cảnh khốn cùng, trong khi các doanh nghiệp lớn lại phất lên trông thấy trong đại dịch.

Có thể bạn quan tâm:

Từ Khóa: