Tờ ‘Wall Street Journal’ hôm 4 tháng 12 đưa tin, gã khổng lồ công nghệ Apple, đang đẩy nhanh kế hoạch chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc sau khi xảy ra bất ổn ở Trịnh Châu.

Tin cho biết, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp lên kế hoạch lắp ráp các sản phẩm của Apple ở những nơi khác châu Á, đặc biệt là Ấn Độ và Việt Nam, đồng thời tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nhà lắp ráp Foxconn của Đài Loan.

Trịnh Châu, được mệnh danh là ‘Thành phố iPhone’. Nơi đây từng có tới 300.000 công nhân làm việc tại nhà máy Foxconn, nơi lắp ráp iPhone và các sản phẩm khác của Apple. Nhà máy sản xuất các thiết bị của Apple bao gồm iPhone 14 Pro và Pro Max, chiếm 70% lượng iPhone xuất xưởng trên toàn cầu.

Vào cuối tháng 11, nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu đã bị chấn động bởi các cuộc biểu tình. Trong các video được đăng trực tuyến, người ta có thể thấy các công nhân bức xúc về tiền lương và các hạn chế của COVID-19 của chính phủ, họ ném đồ vật và hét lên “Hãy đứng lên bảo vệ quyền lợi của bạn!” Cảnh sát chống bạo động sau đó đã có mặt dập tắt biểu tình. Các báo cáo sau đó cho biết nhiều công nhân đã bỏ trốn khỏi nhà máy vì không chịu đựng được các hạn chế nghiêm ngặt, thiếu thực phẩm.

Các nhà phân tích và những người liên quan đến chuỗi cung ứng của Apple chỉ ra rằng nhiều tình huống xảy ra trong năm qua đã làm suy yếu vị thế trung tâm sản xuất ổn định của Trung Quốc. Và giờ đây Apple buộc phải suy nghĩ lại chiến lược của họ để tránh bị phụ thuộc.

Có thể bạn quan tâm: