Cơ quan tư vấn về tiêm chủng của chính phủ Vương quốc Anh đã quyết định không khuyến nghị tiêm chủng COVID-19 đại trà cho trẻ từ 12–15 tuổi, theo trang Epoch Times.

Theo đó, Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI) ngày 3/9 cho biết trẻ em có nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 rất thấp – cứ một triệu trẻ em thì chỉ có hai đứa trẻ được đưa vào khoa chăm sóc đặc biệt nhi khoa (PICU).

Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội vào ngày 28/8 đã thông báo với dịch vụ y tế của Anh rằng hãy sẵn sàng tiêm chủng cho tất cả trẻ em từ 12–15 tuổi khi mô tả việc tiêm chủng là có lợi cho nhóm này.  

Vắc- xin Pfizer / BioNTech hiện là vắc-xin COVID-19 duy nhất được cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh cho phép sử dụng cho trẻ em trên 12 tuổi.

JCVI trước đây đã khuyến nghị tiêm một liều vắc-xin cho tất cả các trẻ từ 16–17 tuổi .

Giải thích về sự khác biệt giữa hai nhóm tuổi, JCVI cho biết hành vi xã hội và tỷ lệ lây nhiễm giữa hai nhóm tuổi khá khác nhau.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng mặc dù vắc-xin COVID-19 vẫn có hiệu quả chống lại bệnh nghiêm trọng, nhưng hiệu quả của nó trong việc giảm lây nhiễm phần lớn bị giảm trước biến thể Delta.

Về tính an toàn của vắc-xin Pfizer / BioNTech, một loại vắc-xin theo công nghệ mRNA, JCVI cho biết “ngày càng có nhiều bằng chứng xác thực về mối liên quan giữa việc tiêm vắc-xin mRNA COVID-19 và bệnh viêm cơ tim”.

JCVI trước đây đã khuyến nghị tiêm vắc-xin cho trẻ 12–15 tuổi bị khuyết tật thần kinh nặng, hội chứng Down, và các em bị suy giảm miễn dịch. 

Trái ngược với Anh quốc, Hoa Kỳ, Israel, Úc, và một số quốc gia Châu Âu đã bắt đầu hoặc có kế hoạch tiêm vắc-xin đại trà cho trẻ em từ 12–15 tuổi.