Hôm thứ Tư, Liên minh Châu Âu (E.U) và nước Anh đã đồng ý với một phần mở rộng cho tiến trình Brexit, trao cho nước Anh một khoảng thời gian từ nay cho tới 31 tháng Mười để đàm phán về việc rời khỏi E.U, theo Reuters.

Hạn chót cho ‘Halloween Brexit’ là kết quả của một hội nghị thượng đỉnh kéo dài 6 giờ ở Brussels, tề tựu các thủ tướng và tổng thống từ khắp lục địa để xác định số phận của nước Anh, theo NBC News.

Ngày 31/10 là lễ hội Halloween ở phương Tây.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, ông Donald Tusk đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp, xác nhận rằng, E.U đã cung cấp một sự mở rộng “linh hoạt” và rằng Anh đã chấp nhận thời hạn này. Vương quốc Anh có thể chấm dứt sớm phần mở rộng này nếu đồng ý một thỏa thuận trước 31/10.

“Trong thời gian này phương hướng hành động sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào Anh” – ông Tusk nói trong một cuộc họp báo – “Vui lòng không lãng phí thời gian này”.

Ông Tusk cũng lưu ý rằng vẫn có khả năng cho nước Anh “hủy Brexit hoàn toàn”, theo NBC News.

Thủ tướng Anh Theresa May đã thừa nhận rằng, có một “sự thất vọng to lớn” ở Anh về việc phải yêu cầu gia hạn thêm, nhưng bà cũng lặp lại quan điểm của ông Tusk rằng giờ đây chính phủ của bà phải hành động.

“Những lựa chọn mà chúng ta hiện đang phải đối mặt rất khắc nghiệt, còn thời gian biểu rất rõ” – bà May nói – “Không có gì cấp bách hơn hoặc quan trọng hơn”.

Thỏa thuận mới với E.U bao gồm một “đánh giá lại” vào cuối tháng Sáu, để có thể cho phép Anh chấm dứt gia hạn sớm, theo 2 nhà ngoại giao của E.U nói với điều kiện giấu tên vì họ không được phép nói chuyện công khai về vấn đề này với các nhà báo.

Thời hạn có thêm, sẽ giúp loại bỏ viễn cảnh Vương quốc Anh đối mặt với một Brexit “không – thỏa thuận” vào thứ Sáu.

Theo NBC News, mặc dù kịch bản này có những người ủng hộ, nhưng hầu hết các chuyên gia cảnh báo nó có thể gây nguy hiểm cho nền kinh tế, mang lại tình trạng thiếu lương thực, và rủi ro xung đột ở Bắc Ireland.

Thành Minh