Bị châu Âu chỉ trích vì thông tin chậm chễ và giấu giếm dịch bệnh, ngoại giao Trung Quốc nói đó là để có cú “xoay chuyển tráng lệ” giúp lại các nước trong khó khăn bằng kinh nghiệm của mình.

Theo French Canton, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm 5 nước châu Âu trong tuần này và sẽ thăm Pháp vào ngày 27/8. Chuyến đi của ông trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington ngày một gia tăng. Trước đó, Vương Nghị đã tiết lộ với giới truyền thông ở Rome, Ý rằng, ông sẽ phát đi 4 tín hiệu trong chuyến đi của mình, Secretchina đưa tin.

Nhiều nước châu Âu quan tâm sâu sắc về luật an ninh quốc gia của Hồng Kông cuối cùng sẽ chấm dứt hệ thống “một quốc gia, hai chế độ” cùng các vấn đề nhân quyền khác. Bắc Kinh phản đối Pháp và các quốc gia châu Âu trong việc hạn chế 5G của Huawei. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp, ông Jean-Yves Le Drian, hôm 26/8, tại Hiệp hội các nhà tuyển dụng doanh nghiệp Pháp cho biết, Trung Quốc vừa là đối tác, vừa là đối thủ. Ông nhấn mạnh rằng, Pháp yêu cầu Trung Quốc mở cửa thị trường một cách đối đẳng và lấy làm tiếc về các biện pháp hạn chế lâu dài của Trung Quốc, đó là buộc các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ và cạnh tranh bất bình đẳng ở Pháp.

Secretchina trích dẫn bình luận từ giới quan sát Pháp, 4 tín hiệu được đưa ra từ chuyến đi của Vương Nghị dường như được thiết kế để đáp lại sự không hài lòng của châu Âu đối với những lời nói và việc làm gần đây của Trung Quốc:

Thứ nhất là: “Chung tay cùng châu Âu chống dịch”. Vương Nghị không thừa nhận việc chính quyền Trung Quốc bị châu Âu chỉ trích vì đã trì hoãn thông tin và che giấu dịch bệnh trong giai đoạn đầu, dẫn đến sự lây lan ra toàn cầu. Thay vào đó, ông nói rằng, đó là một bước xoay chuyển tráng lệ. Ý là, phía Trung Quốc có truyền thống tốt đẹp là giúp đỡ người gặp khó khăn trong lúc nguy khốn, sẵn sàng tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm chống dịch với các nước và cung cấp những hỗ trợ cần thiết để giúp châu Âu sớm khắc phục hoàn toàn dịch bệnh.

Tín hiệu thứ hai là: “Ủng hộ sự đoàn kết và phát triển của châu Âu”. Nói đến “đoàn kết”, đương nhiên là có nguyên nhân: Trong những năm gần đây, Bắc Kinh bị cáo buộc cố gắng chia rẽ và chinh phục EU, sử dụng tiền của để đào thải Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Hungary và các nước khác, khiến EU khó đồng ý về lập trường, quan điểm của Trung Quốc. Ngay cả tuyên bố truyền thống của Liên minh Châu Âu lên án nhân quyền ở Trung Quốc cũng bị bịt miệng bởi sự phủ quyết của “Kế ngựa gỗ”.

Tín hiệu thứ ba là: “Củng cố và thúc đẩy quan hệ Trung- Âu”. Trong bối cảnh mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang rất căng thẳng, đặc biệt khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump muốn tách khỏi Trung Quốc, điều này càng quan trọng đối với Bắc Kinh hơn bao giờ hết. Bắc Kinh cũng đề phòng châu Âu “tách rời” Trung Quốc.

Tín hiệu thứ tư là: “Duy trì bảo vệ hòa bình và phát triển thế giới”. Điều này dường như nhằm dập tắt những lo lắng và cảnh giác của người châu Âu về sự bành trướng toàn cầu của Bắc Kinh thông qua dự án “Vành đai và Con đường” và sự thâm nhập vào các tổ chức quốc tế. Đặc biệt là kể từ sau đại dịch, sự bành trướng của Bắc Kinh đã mở rộng từ phương diện kinh tế và quân sự sang lĩnh vực hình thái ý thức. Điều này sẽ đem đến cho phương Tây “một gậy cảnh tỉnh”.

Theo Lữ Nhân, Secretchina
Tâm Thanh biên dịch