Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba bên lề Hội nghị An ninh Munich hôm Chủ nhật, 19/2 đã nói rằng Trung Quốc cho biết Bắc Kinh không muốn thấy bất kỳ sự leo thang nào trong cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Kuleba cho biết Ukraine đánh giá cao vị thế và ảnh hưởng quốc tế của Trung Quốc cũng như lập trường của nước này trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng bằng chính trị và mong muốn Bắc Kinh “tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng”.

Trên Twitter, Kuleba cho biết ông Vương “tái khẳng định sự tôn trọng của Trung Quốc đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như bác bỏ việc sử dụng vũ lực như một biện pháp giải quyết sự khác biệt”.

Cuộc họp được tổ chức khi Trung Quốc, mới nổi lên sau ba năm kiểm soát Covid-19, tăng cường nỗ lực khôi phục mối quan hệ với châu Âu vốn đã bị rạn nứt vì sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với Matxcova trong cuộc chiến ở Ukraina.

Là điểm dừng chân tiếp theo trong chuyến công du châu Âu của mình, Vương Nghị dự kiến sẽ đến thăm Nga vào thứ Tư – chỉ hai ngày trước lễ kỷ niệm một năm ngày Matxcova xâm lược Ukraine.

Bắc Kinh đã nhiều lần kêu gọi đàm phán hòa bình và từ chối tham gia các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, và mối quan hệ đối tác “không giới hạn” của họ với Matxcova đã vấp phải sự chỉ trích từ Mỹ và nhiều nước châu Âu.

Trước đó trong hội nghị ở Munich, ông Vương cho biết Trung Quốc sẽ công bố quan điểm về cuộc chiến Ukraine, nhưng không cho biết chi tiết về thời điểm công bố.

Vào hôm thứ Bảy, ông Vương có cái mà Bắc Kinh gọi là “cuộc gặp không chính thức” với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken bên lề hội nghị an ninh, cuộc gặp đầu tiên của họ kể từ câu chuyện khinh khí cầu gần đây kéo mối quan hệ vốn đã căng thẳng xuống mức thấp mới.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Blinken đã cảnh báo Vương về “những tác động và hậu quả nếu Trung Quốc cung cấp hỗ trợ vật chất cho Nga hoặc hỗ trợ trốn tránh các biện pháp trừng phạt có hệ thống”.

Ngoại trưởng Mỹ nói với kênh truyền hình CBS: “Mối lo ngại của chúng tôi bây giờ, dựa trên thông tin mà chúng tôi có, là Trung Quốc đang xem xét cung cấp hỗ trợ sát thương” cho Nga… chúng “gồm mọi thứ, từ đạn dược đến vũ khí”.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra những bình luận tương tự trong một loạt cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ từ Đức, nơi ông tham dự Hội nghị An ninh Munich và gặp nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị vào ngày 18/2.

Ông nhấn mạnh “nếu Trung Quốc cung cấp hỗ trợ vật chất cho Nga hoặc giúp Nga né tránh các biện pháp trừng phạt”, Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với hậu quả, theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo đánh giá của giới quan sát, những thông điệp gần đây từ Mỹ dường như là lời cảnh báo rõ ràng nhất về nguy cơ Trung Quốc có thể sẵn sàng giúp vũ trang cho Nga trong cuộc xung đột đã kéo dài gần một năm qua ở Ukraina.

Lindsey Graham, thượng nghị sĩ hàng đầu đảng Cộng hòa đang dự hội nghị ở Munich, nói việc Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga sẽ là sai lầm nghiêm trọng, đặc biệt ở vào thời điểm mà ông chắc chắn Ukraine sẽ thắng thế.

Sau khi xung đột Ukraine bùng phát, Trung Quốc không những không áp lệnh trừng phạt Nga, mà thậm chí còn tăng mua dầu của nước này, bất chấp sức ép từ Mỹ và đồng minh.

Có thể bạn quan tâm: