Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 13/10 trong chuyến công du ở Malaysia đã kêu gọi các nước thành viên ASEAN “cảnh giác” trước chiến lược của Mỹ ở Biển Đông và các khu vực khác trong khu vực.

Trang tin Nikkei Asia Review dẫn lời ông Vương Nghị nói trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Malaysia: “Chúng tôi (Trung Quốc và Malaysia) đều thấy rằng Biển Đông không nên là nơi để các cường quốc tranh nhau phô diễn tàu chiến. Trung Quốc và ASEAN có đầy đủ năng lực và trí tuệ, cũng như trách nhiệm duy trì hòa bình (ở Biển Đông)”. 

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc mô tả chiến lược “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” của Washington, trong đó Mỹ trở thành một đối tác đáng tin cậy trong khu vực, là một “nguy cơ an ninh” đối với Đông Á. 

Vương Nghị nói: “Những gì chiến lược này theo đuổi là khuyến khích chiến tranh lạnh kiểu cũ và khơi mào cho sự đối đầu giữa các nhóm, khối khác nhau, đồng thời gây ra sự cạnh tranh địa chính trị. Tôi tin rằng tất cả các bên đều thấy rõ điều này và sẽ cảnh giác chống lại nó”.

Về phía Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington muốn một châu Á “tự do và cởi mở”, không bị chi phối bởi bất kỳ quốc gia nào.

Tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein cho rằng các tranh chấp trên Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua đối thoại khu vực.