Rất khó để đoán biết được suy nghĩ của ông Tập Cận Bình, điều này là gần như không thể ngay cả đối với “nhóm Chiết Giang” vốn là những người thân cận với ông Tập trong suốt những năm qua. Chỉ có một người có khả năng đó, chính là Phó chủ tịch Trung Quốc mới đắc cử – ông Vương Kỳ Sơn.

Sau khi khi ông Vương đắc cử, truyền thông Trung Quốc đã đưa tin rầm rộ về sự kiện này và đánh giá cao nhân cách và năng lực của ông. Ông được biết đến như một người năng động và sẵn sàng thay đổi. Sự trở lại của ông Vương có vẻ như đã được biết trước, khi CCTV cho chiếu hình ảnh của ông trong một bản tin trước khi có kết quả bầu cử ở Quốc hội Trung Quốc.

Người ta tin rằng mặc dù đã nghỉ hưu và không còn là thành viên của Trung ương Đảng, nhưng ông Vương vẫn có thể tham dự cuộc họp của Thường vụ Bộ Chính trị bất cứ khi nào ông muốn. Ông Vương còn được biết tới là người rất am hiểu về Hoa Kỳ. Ông cũng thường được ví với cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ.

“Số thành viên của Thường vụ Bộ Chính trị là 7, nhưng phải tính cả ông Vương, nên con số là 8 thành viên”, một nguồn tin ở Bắc Kinh cho biết. Về lý thuyết, Thủ tướng Lý Khắc Cường ở vị trí số 2 trong Thường vụ Bộ Chính trị sau ông Tập, nhưng trên thực tế, có thể vị trí đó là của ông Vương.

Ông Vương và ông Tập có mối quan hệ thân tình trong hơn nửa thế kỷ, từ thời Cách mạng Văn hóa – thời gian mà cha của ông Tập là Tập Trọng Huân bị phe nhóm của Mao Trạch Đông thanh trừng.

Thời niên thiếu, để thoát khỏi các rắc rối, ông Tập Cận Bình phải tham gia vào chiến dịch “lên rừng xuống biển” do Mao khởi xướng. Ông đã tới một ngôi làng rất nghèo ở tỉnh Thiểm Tây để lao động sản xuất và gặp ông Vương cũng tham gia phong trào ở đấy.

Hai chàng thanh niên Vương và Tập nhanh tróng trở nên thân thiết. Họ thường đàm đạo với nhau về tương lai của Trung Quốc, cùng nhau chia sẻ các quyển sách mang từ Bắc Kinh và thậm chí nằm cùng trên một tấm nệm mỏng trong mùa đông giá rét ở Thiểm Tây.

Trung Quốc
Ông Vương hơn ông Tập 5 tuổi và được ông Tập coi như người anh đáng tin cậy. Tình bạn của họ như keo sơn đã kéo dài suốt hơn nửa thế kỷ qua. (Ảnh: Reuters).

Trong lần ông Vương về thăm lại ngôi làng ngày ấy, một cụ già với trí nhớ mẫn tiệp đã kể lại những cảm nhận của mình về chàng trai họ Vương. Trong trí nhớ của cụ, chàng thanh niên này là người thông minh, nhanh nhẹn, nổi bật.

“Vương còn mang cả bạn gái đi cùng”, cụ già đùa vui. Bạn gái mà cụ già đề cập là bà Diêu Minh Sơn – con gái của cựu Ủy viên Bộ Chính trị Diêu Y Lâm. Thực ra, khi tham gia phong trào, họ mới gặp nhau.

Sự thân tình của ông Vương và ông Tập được công chúng biết tới khi chứng kiến việc ông Vương vỗ nhẹ vào lưng ông Tập để gây sự chú ý trong một cuộc họp tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh vào tháng 3/2016. Thông thường, sẽ không có ai dám có hành động như thế với ông Tập trước công chúng.

Là cánh tay mặt của ông Tập, ông Vương được tin là sẽ tham gia vào nhiều quyết định của ông Tập, và sẽ thay ông Tập điều hành công việc khi ông Tập không có mặt do một lý do nào đó.

Trí Dũng