Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc, ông Yoon Suk-yeol sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10/5 và Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn sẽ tham dự lễ nhậm chức. Trong những năm gần đây, có tin đồn rằng ông Vương Kỳ Sơn và ông Tập Cận Bình có mâu thuẫn với nhau. 

Một số nhà phân tích cho rằng, việc ông Vương Kỳ Sơn lần này được ông Tập cử đi dự lễ nhậm chức của ông Yoon Suk-yeol, cho thấy mối quan hệ giữa ông Tập và ông Vương vẫn chưa đổ vỡ. Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng chuyến đi Hàn Quốc lần này của ông Vương Kỳ Sơn chỉ là một sự kiện thông thường, việc bạn thân kiêm thư ký của ông bị bắt cho thấy mối quan hệ với ông Tập ngày càng xấu đi.

Ngày 6/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, đại diện đặc biệt của ông Tập Cận Bình là Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn sẽ dẫn đầu phái đoàn tham dự lễ nhậm chức của ông Yoon Suk-yeol tại Seoul vào ngày 10/5.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, ủy ban trù bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống Hàn Quốc đã tổ chức họp báo vào ngày 6/5 và cho biết, hơn 300 quan khách nước ngoài, trong đó có 143 đặc phái viên ngoại giao nước ngoài tại Hàn Quốc, sẽ tham dự buổi lễ, trong đó Hoa Kỳ cử ông Douglas Emhoff chồng của Phó Tổng thống Kamala Harris, còn Trung Quốc cử ông Vương Kỳ Sơn tham dự.

Theo báo cáo, ủy ban trù bị đã đưa ông Vương Kỳ Sơn vào danh sách “lãnh đạo cấp cao”. Đài Phát thanh Quốc tế Hàn Quốc gọi ông Vương Kỳ Sơn là “nhân vật thứ hai” bên phía ĐCSTQ. Vì ông Vương Kỳ Sơn là cấp phó của ông Tập Cận Bình.

Trước đây, ĐCSTQ thường cử các quan chức cấp phó thủ tướng đến dự lễ nhậm chức tổng thống ở Hàn Quốc. Năm 2008, khi Tổng thống Lee Myung-bak nhậm chức, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc ông Đường Gia Triền đã tham dự; khi bà Park Geun-hye nhậm chức vào năm 2013, Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ và là Phó Thủ tướng bà Lưu Diên Đông đã tham dự.

Theo phân tích của chương trình “Thiên Quân Chính Kinh”, Tổng thống Hàn Quốc mới đắc cử, ông Yoon Suk-yeol, được coi là người thân Mỹ và chống Trung Quốc, Bắc Kinh cử ông Vương Kỳ Sơn đến dự lễ nhậm chức tổng thống với tư cách là đặc phái viên của ông Tập Cận Bình, cho thấy mối quan hệ đồng minh giữa ông Tập và ông Vương không thay đổi.

Tuy nhiên, nhà bình luận về các vấn đề thời sự ông Lý Lâm Nhất (Li Lin yi) nói với thời báo Epoch Times rằng chuyến thăm của ông Vương Kỳ Sơn tới Hàn Quốc không có nghĩa ông Tập và ông Vương vẫn là đồng minh. Bởi vì ông Vương Kỳ Sơn là Phó chủ tịch nước, có nghĩa vụ phải tham dự các sự kiện nghi lễ như vậy. Năm đó, ông Lý Nguyên Triều – Cựu Phó chủ tịch nước cũng thay mặt ông Tập đến thăm.

Ông cho rằng, ngược lại, trong những năm gần đây, những người bạn thân và cựu thư ký của ông Vương Kỳ Sơn đều bị bắt, điều này cho thấy mối quan hệ giữa ông Tập và ông Vương đang xấu đi.

Ông Vương Kỳ Sơn là thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ và là Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương trong nhiệm kỳ trước. Ông đã có nhiều đóng góp trong công cuộc chống tham nhũng và thanh trừng các đối thủ chính trị của ông Tập Cận Bình. Ông từ chức trước Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của ĐCSTQ và sau đó giữ chức Phó chủ tịch không thực quyền tại hai kỳ họp vào tháng 3/2018.

Trong những năm gần đây, một số cấp dưới thân cận của ông Vương Kỳ Sơn đã bị bắt, điều này làm dấy lên suy đoán rằng mối quan hệ giữa ông Tập và ông Vương không hòa thuận. Rõ ràng nhất trong số này là ông Đổng Hoằng (Dong Hong), cựu Phó trưởng đoàn kiểm tra của Trung ương ĐCSTQ, người đã theo ông Vương Kỳ Sơn trong nhiều năm. Tháng 1 năm nay, ông Đổng Hoằng bị cáo buộc nhận hối lộ 2 tỷ và bị tuyên án tử hình. Một cựu thành viên khác, ông Tưởng Siêu Lương (Jiang Chaoliang), đã bị cách chức bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc sau khi bùng phát dịch bệnh Covid-19 vào năm 2020, và ông này trở lại chức vụ nhàn hạ tại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc vào năm ngoái.

Ngoài ra, ông Điền Huệ Vũ (Tian Huiyu), thư ký của ông Vương Kỳ Sơn trong những năm đầu phụ trách Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và là chủ tịch Ngân hàng Thương gia Trung Quốc, đã bị điều tra vào ngày 22 tháng 4 năm nay.

Vào ngày 29 tháng 1 năm ngoái, HNA Group, tập đoàn có quan hệ sâu sắc với ông Vương Kỳ Sơn, tuyên bố phá sản và được chính phủ tiếp quản. Ngoài ra còn có ông Nhậm Chí Cường (Ren Zhiqiang), một cộng sự thân cận của ông Vương Kỳ Sơn, cũng đã bị bắt và bị kết án tù vào năm 2020 vì chỉ trích ông Tập.

Theo The Epoch Times