Ngày 27/11, phóng viên Vương Hữu Quần của Thời báo Epoch Times Hồng Kông có bài phân tích, cho rằng: nhân vật Tăng Khánh Hồng đã đứng đằng sau giật dây làm cho tình hình Hồng Kông trở nên “bạo loạn” để đổ lỗi và hạ uy tín của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chúng tôi xin trích dịch và giới thiệu một số ý của bài viết như sau:

Phong trào phản đối “Luật dẫn độ” bắt đầu diễn ra ở Hồng Kông từ tháng 6 năm nay, có lúc có đến 2 triệu người đã xuống đường biểu tình, nhưng họ đã diễu hành một cách trật tự khiến cả thế giới phải khen ngợi. Tuy nhiên, kể từ ngày 21/7, đã xuất hiện vấn đề “bạo loạn” và chính quyền Trung Quốc nói rằng “cuộc bạo loạn” là do có sự câu kết giữa côn đồ Hồng Kông với các thế lực thù địch nước ngoài.

Ngày 20/4/2019, Tăng Khánh Hồng suốt 3 năm đã không xuất hiện trước công chúng, đột nhiên cao giọng lộ diện ở Giang Tây quê nhà của mình. Ngày 24/4, nhân vật này đã đội mưa đến tế bái trước mộ Hồ Diệu Bang ở Cộng Thanh Thành, tỉnh Giang Tây. Giới quan sát bên ngoài nhìn nhận rằng Tăng Khánh Hồng lộ diện lần này là muốn khuấy đảo, làm cho tình thế trở nên xấu tệ hơn, khiến Tập Cận Bình phải “sứt đầu mẻ trán”.

videoinfo__video3.dkn.tv||f35ca2e84__

Ad will display in 09 seconds

Vương Chí Dân – Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc Chính phủ Nhân dân Trung ương tại Hồng Kông, là thân tín của Tăng Khánh Hồng đã ngầm hiểu thâm ý của lãnh đạo, không ngừng thúc giục Đặc khu trưởng Hồng Kông là Lâm Trịnh Nguyệt Nga mau chóng thông qua “Dự luật dẫn độ”. Càng có người phản đối, càng xúc tiến mau lẹ hơn, người phản đối càng nhiều, thì càng đẩy nhanh tiến độ. Hơn 1 triệu người xuống đường phản đối, vẫn tiếp tục đẩy mạnh, ngay cả khi 2 triệu người xuống đường, cũng không “rút lại”. Chính phủ Hồng Kông đã không ngừng đi ngược lại với ý nguyện của người dân Hồng Kông.

Nhân vật Quách Thanh Côn – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương ĐCSTQ, là thân tín của Tăng Khánh Hồng, dường như cũng hiểu ý lãnh đạo, đã lập tức giật dây những người đứng đầu cảnh sát Hồng Kông không ngừng gia tăng trấn áp người biểu tình bằng bạo lực. Ngày 12/6, đa số người biểu tình Hồng Kông đều là hòa bình, lý trí và phi bạo lực. Nhưng cảnh sát Hồng Kông đã ném hơn 150 quả lựu đạn hơi cay! Rõ ràng là cảnh sát Hồng Kông cố tình gia tăng mâu thuẫn và leo thang đàn áp bạo lực trong hơn 5 tháng nay.

videoinfo__video3.dkn.tv||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds

Ngày 21/7 cảnh sát Hồng Kông đã dung túng cho xã hội đen tấn công người dân Hồng Kông ở Yuen Long. Đây là bước ngoặt khiến tình hình Hồng Kông trở nên xấu đi. Ngày 1/8, đài truyền hình CCTV do Vương Hộ Ninh phụ trách đã đăng tin “Trừng trị bạo loạn, khôi phục trật tự pháp trị ở Hồng Kông không thể trì hoãn thêm nữa”, để rồi nhắm mắt làm ngơ trước mọi hành động tàn bạo của cảnh sát Hồng Kông và xã hội đen, đẩy toàn bộ trách nhiệm cho người biểu tình ở Hồng Kông và “thế lực thù địch ở nước ngoài”.

Cái gọi là “bạo loạn” ở Hồng Kông thực chất là do Tăng Khánh Hồng đã “đổ thêm dầu vào lửa” để tạo ra một Hồng Kông rối ren với 2 mục đích: một là để trả thù Tập Cận Bình vì đã xét xử một lượng lớn thân tín của nhân vật này; hai là muốn mượn cơ hội để phế truất Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, giống như Đặng Tiểu Bình đã phế truất Triệu Tử Dương – Tổng Bí thư ĐCSTQ năm 1989.

(Bài viết thể hiện quan điểm của Thời báo Epoch Times Hồng Kông, Đại Kỷ Nguyên chỉ đăng lại không kèm bình luận).