Các nhà vận động bảo vệ động vật hoang dã đã bày tỏ sự phẫn nộ trước việc các nhân viên của một vườn thú Nhật Bản quyết định “con vật nào được sống và con nào không” sau khi 57 con khỉ tuyết bị tiêm thuốc độc cho chết.

Theo hãng tin AFP, những con khỉ tuyết bị giết sau khi chúng được phát hiện mang gien của “loài ngoại lai xâm hại”.

Xét nghiệm ADN cho thấy những con khỉ tại Vườn thú Thiên nhiên Takagoyama ở tỉnh Chiba đã bị lai với giống khỉ nhiệt đới Rhesus chứ không phải với một giống bản xứ. Đây là điều bị cấm ở Nhật Bản.

AFP cho biết vườn thú có 164 con linh trưởng được tin đều là các con khỉ thuần Nhật. Nhưng sau đó một nhà quản lý và các quan chức địa phương phát hiện ra có khoảng 1/3 số con khỉ được lai với giống Rhesus mà Nhật Bản coi là một loài ngoại lai xâm hại.

Luật pháp Nhật Bản cấm sở hữu và vận chuyển các loài xâm hại, kể cả những con vật lai, và tiêu huỷ chúng là điều được pháp luật cho phép.

Chưa rõ những con khỉ tuyết đó được lai khi nào, hay đó có phải là lỗi của sở thú.

Một quan chức cho biết những con khỉ lai đã bị giết bằng cách tiêm thuốc độc trong vòng khoảng 1 tháng tính đến đầu tháng 2/2017.

Quản lý sở thú đã tổ chức một buổi lễ để cầu siêu cho những con khỉ tuyết tại một ngôi đền Phật giáo gần đó, vị quan chức cho biết.

Khỉ tuyết lai giống Rhesus được chỉ định là phải bị tiêu hủy khi luật môi trường của Nhật Bản được sửa đổi vào năm 2013.

Khỉ tuyết ở Nhật Bản. Ảnh: AFP

Mặc dù việc giết hại những con khỉ đó có vẻ độc ác, nhưng các nhà bảo vệ môi trường Nhật Bản cho rằng điều quan trọng là không được để cho bất kỳ loài ngoại lai nào xâm lấn loài bản địa vì sẽ gây mất cân bằng tự nhiên.

Tuy nhiên, các nhà vận động bảo vệ động vật hoang dã lại có quan điểm khác.

Trang tin Huffington Post dẫn lời ông Chris Draper, phó giám đốc tổ chức Born Free, cho rằng việc những con khỉ tuyết bị giết tại Nhật Bản là một bi kịch, giống với bi kịch những con hươu cao cổ Marius từng bị giết chết tại vườn thú Copenhagen ở Hà Lan.

Những con vật bị giết chỉ vì một loại đánh giá của con người về sự thuần chủng trong giống gien để quyết định định con vật nào được sống hoặc chết.

Ông Draper cho rằng vườn thú Nhật Bản hoàn toàn có thể khoanh vùng những con khỉ tuyết và không cho chúng phát triển thêm, chứ không cần phải giết chúng.

Hạo Nhân

Xem thêm: