Vườn mai với khoảng bảy tám chục gốc mai của anh Nguyễn Đào Tam Anh, ở thành phố Westminster, tiểu bang California, Mỹ khiến cho bất cứ ai có dịp ghé qua cũng cảm thấy ít nhiều xốn xang, gợi nhớ những kỷ niệm bên cây mai vàng ngày tết ở chốn quê nhà.

Khu vườn nhà anh tuy không lớn nhưng cũng trồng được khoảng bảy tám chục gốc mai. Đa số là gốc mai có kích thước trung bình, thích hợp để chưng trong nhà hoặc cơ sở thương mại nhỏ. Có một số gốc mai có dáng bon sai cổ thụ, gốc to, đường kính tới 30-40 cm. Tất cả được trồng trong chậu, để trong nhà kính, với nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm giống như khí hậu ở Việt Nam.

Thời tiết ở tiểu bang California ít mưa, nắng hanh khô và lạnh hơn nhiều so với thời tiết ở Sài Gòn, do vậy chăm sóc để cây mai sinh trưởng tốt và ra hoa đúng tết không phải là chuyện dễ. Ngoài việc làm nhà kính để điều hòa không khí, nhiệt độ, anh Tam Anh còn phải tạo độ ẩm cho cây bằng hệ thống máy phun sương tự động, cứ mỗi giờ lại phun sương trong vòng 1 phút.

Phổ biến trong vườn mai của anh Tam Anh là giống Mai có màu vàng, 6-12 cánh, mỗi chùm 5-7 bông (ảnh: anh Tam Anh cung cấp).

Chia sẻ với báo Người Việt, anh Tam Anh cho biết: “Từ nhỏ tới lớn tôi sống ở Sài Gòn, chung quanh nhà tôi là những vườn mai rộng lớn. Cứ mỗi mùa Tết là tôi đi mua mai về chưng trong nhà. Cây mai đã trở thành thú vui tao nhã không thể thiếu đối với tôi. Chính vì thế, tôi đã thử nghiệm trồng mai trong điều kiện khí hậu khác biệt ở California từ 10 năm trước. Sau khi thử nghiệm 3-4 năm thì tôi quyết định trồng với số lượng lớn hơn để phục vụ đồng hương”.

Không chỉ bán mai, anh Tam Anh còn sẵn sàng hướng dẫn cách chăm sóc mai (ảnh: Tâm An/Người Việt).

Anh cho biết, trước kia bông mai chỉ có năm cánh. Càng về sau, càng có nhiều giống mai cho bông nhiều cánh hơn, thường là từ 6-12 cánh. Mấy năm trở lại đây, bắt đầu xuất hiện giống Mai Cúc có bông dày, to đẹp, có từ 30 đến 50 cánh xếp thành nhiều lớp.

Trước một tháng, chủ nhân vườn mai sẽ lặt hết lá, để “hãm” cho cây ra nụ và nở hoa vào đúng dịp tết (ảnh: Tâm An/Người Việt).

“Nhiều người mua mai họ không chỉ muốn ngắm lúc ra bông mà họ muốn tự tay chăm sóc cây mai như một thú vui. Có người muốn mua cây mai còn lá về để họ tự hái lá, tự chăm sóc cho ra hoa. Do vậy tôi sẵn sàng hướng dẫn cách chăm sóc mai cho họ, từ cách bón phân, tưới cây, đến cách lặt lá sao cho cây mai ra hoa đúng dịp tết”, anh chia sẻ.

Chia sẻ bí quyết “hãm” cho mai nở đúng dịp tết, anh cho biết: “Ở Việt Nam thì người ta lặt lá trước 1-2 tuần, còn ở California, thời tiết lạnh hơn, nên lặt lá trước 4 tuần. Muốn cho cây nở sớm, thì lắp thêm một máy sưởi nhỏ để tăng nhiệt độ lên”.

Mấy năm trở lại đây xuất hiện giống Mai Cúc, nhiều cánh, từ 30-50 cánh (ảnh: Tam Anh cung cấp).

Chị Thơ Trần, người đến mua mai, đi ngắm từng cái cây, liên tục suýt xoa khen đẹp. Chị chia sẻ: “Cách đây chừng chục năm vì mê mai quá nên tôi từng mang một cây mai từ Việt Nam qua nhưng tới phi trường Los Angeles là bị hải quan giữ lại, không cho mang vào, xém chút nữa còn bị giữ hộ chiếu. Nay có mai ở đây thì tiện quá rồi”.

Chị Thơ Trần, khách đến mua mai (ảnh: Tâm An/Người Việt).

Nói về giá cả, ông chủ vườn mai cho biết: “Cây nhỏ giá chừng một vài trăm đô la, cây lớn hơn, giá có thể cả ngàn đô la. Hôm qua tôi vừa bán một cây với giá 900 USD. Có những cây to đẹp, có khi tôi không bán mà đem tặng, nên nói vui là ‘vô giá’”.

“Mai ở đây không dễ kiếm và khó trồng nên giá còn khá cao. Nhưng với những người yêu mai thì dường như giá cả không còn là quan trọng nữa”, chị Thơ Trần chia sẻ.