Chỉ 2 ngày sau khi tiến hành vụ thử hạt nhân lớn nhất, Bắc Triều Tiên đã phải hứng chịu trận lụt khủng khiếp nhất trong hơn 70 năm.

Ngày 9/9/2016, Bắc Triều Tiên thông báo đã thử đầu đạn hạt nhân “thành công” gây ra chấn động cả trên mặt đất và trong dư luận thế giới. Vụ thử hạt nhân tạo ra cơn địa chấn 5,3 độ richter lan đến cả biên giới với Trung Quốc, và là vụ thử lớn nhất của nước này. Nhiều quốc gia đã lên án vụ thử vũ khí hạt nhân và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang lên kế hoạch trừng phạt nước này.

Sau đó hai ngày, ngày 11/9/2016, hãng tin KCNA – cơ quan truyền thông nhà nước chính thức của Bắc Triều Tiên – ra thông báo miền Bắc nước này đang chịu “trận mưa lụt nặng nề nhất” kể từ năm 1945, với “hàng chục ngàn” tòa nhà bị phá hủy và nhiều người mất nhà cửa, “chịu cảnh khó khăn nghiêm trọng”.

Lũ lụt trên sông Tumen, khu vực phía đông bắc Triều Tiên.
Lũ lụt trên sông Tumen, khu vực phía đông bắc Triều Tiên.

Hãng tin CNN (Mỹ) trích dẫn thông tin từ thủ đô Bình Nhưỡng cho biết khoảng 140.000 người dân Triều Tiên phải sơ tán, 395 người mất tích và 133 người chết. Ngoài ra trận lụt còn phá hủy nhiều ngôi nhà, hệ thống đường sắt và giao thông đường bộ đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân tỉnh Bắc nước này.

Với tình hình nghiêm trọng như vậy, chính quyền Triều Tiên đã phải hối thúc binh sĩ và người dân nhanh chóng tham gia hỗ trợ các nạn nhân trong trận lụt lịch sử này. Đồng thời chiến dịch quốc gia huy động quy mô lớn 200 ngày để thúc đẩy phát triển kinh tế cũng sẽ tạm chuyển hướng sang cứu trợ các nạn nhân trong đợt lụt lần này.

Một khu vực của Triều Tiên gần biên giới với Trung Quốc bị nước lụt nhấn chìm.
Một khu vực của Triều Tiên gần biên giới với Trung Quốc bị nước lụt nhấn chìm.

Bradley Williams, một giáo sư quan hệ quốc tế của Đại học Thành phố Hồng Kông nói với CNN rằng: “Rất hiếm khi chính quyền Bắc Triều Tiên phải đưa ra lời kêu gọi trợ giúp công khai và bằng cả tiếng Anh như vậy”. Ông Williams cho biết thêm, khu vực chịu ảnh hưởng lũ lụt lần này chính là nơi nghèo đói nhất nước Triều Tiên, nơi có các trại cải tạo lao động và các nhà tù.

Triều Tiên thường xuyên xảy ra thiên tai, đặc biệt là lụt lội, do phần lớn lãnh thổ gồm núi đồi đều bị cạo trọc để lấy nhiên liệu hoặc biến thành cánh đồng lúa.

Dương Lương tổng hợp

Xem thêm: