Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthadi đã tham gia nghi thức rước thuyền hoàng gia long trọng trên dòng sông Chao Phraya, Bangkok vào thứ Năm (12/12), hoàn tất quá trình đăng quang ngai vàng của nhà vua. 

Lễ rước thuyền có sự tham gia của 52 thuyền được trang trí công phu lộng lẫy và 2.200 người chèo thuyền mặc trang phục truyền thống. Lễ rước được tổ chức lần cuối là vào năm 2012 kể kỷ niệm lễ mừng thọ 85 tuổi của Quốc vương Bhumibol Adulyadej, cha của vị vua hiện tại. Vua Vajiralongkorn lên ngôi sau khi cha ông qua đời vào năm 2016. 

Theo Nikkei, kể từ khi kế thừa long bào từ cha mình, Vua Vajiralongkorn đã nắm nhiều quyền lực hơn. Hồi tháng 10, Vua Vajiralongkorn đã ban hành sắc lệnh vào tháng 10, đưa hai đơn vị quân đội đóng tại Bangkok dưới sự chỉ huy trực tiếp của ông. Ông cũng nắm quyền kiểm soát đội cận vệ hoàng gia năm 2017.

Nhưng nhà vua phải đối mặt với sự kháng cự. Đảng đối lập Tương lai Mới (Future Forward) đã phản đối sắc lệnh hồi tháng 10, một động thái hiếm hoi ở một quốc gia mà quyền lực của nhà vua là điều không thể tra vấn. Cuối cùng, sắc lệnh được thông qua nhờ vào liên minh cầm quyền thân quân đội.

Tương lai Mới đã giành được 80 trong số 500 ghế Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 3. Tuy nhiên, vào thứ Tư (11/12), Ủy ban bầu cử Thái Lan đã quyết định đệ đơn yêu cầu tòa án giải tán đảng này, tuyên bố rằng đảng này đã nhận sự đóng góp bất hợp pháp từ nhà lãnh đạo của đảng. Một số người nghi ngờ rằng ủy ban thân quân đội đang ủng hộ liên minh cầm quyền.

Vào tháng 5, Vua Vajiralongkorn đã kết hôn với Hoàng hậu Suthida. Sau đó, nhà vua đã phong tước Hoàng Quý phi cho bà Sineenat Wongvajirapakdi hồi tháng 7, lần đầu tiên khôi phục danh hiệu này trong khoảng một thế kỷ. Tuy nhiên, vài tháng sau, bà Sineenat bị phế truất, bị tước bỏ tất cả danh hiệu hoàng gia vào tháng 10 với buộc tội do bà không hài lòng với danh phận nên đã gây áp lực cho hoàng hậu. Một số quan chức hoàng gia gần gũi với bà Sineenat cũng bị sa thải vài ngày sau đó.

Theo Nikkei, Thái Lan đang chật vật để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, điều này xảy ra khi các nước hứng chịu sự tăng trưởng chững lại trước khi gia nhập vào hàng ngũ các nền kinh tế tiên tiến. Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã siết chặt các công ty xuất khẩu của Thái Lan, trong khi tiền lương tăng đã khiến các công ty cân nhắc chuyển sang các nước láng giềng chi phí thấp hơn như Việt Nam.