6 quan chức bao gồm 1 phụ nữ, 1 cảnh sát cấp cao và 2 vệ sĩ Hoàng gia, tất cả đều làm việc trong cung điện, đã bị Vua Thái Lan sa thải.

Hãng Reuters trong bản tin ngày 24/10 cho biết, Công báo Hoàng gia phát hành hai tuyên bố, cáo buộc 6 người này có hành vi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng gây tổn hại cho cơ quan Hoàng gia, họ bị sa thải và tước bỏ tất cả các cấp bậc.

Chưa có mối liên quan rõ ràng về việc sa thải sáu vị quan chức với việc phế truất bà Hoàng Quý phi Sineenat.

“Nhà vua đã lệnh sa thải họ khỏi Hoàng gia… bởi hành vi sai trái vi phạm kỷ luật nghiêm trọng và hành động được coi là rất hiểm độc”, một trong hai thông báo cho biết.

Hôm thứ Hai (21/10), một thông báo bất thường ban bố lệnh tước danh hiệu Hoàng Quý phi, chỉ sau vài tháng phong tước cho Sineenat. Bà là người đầu tiên trong gần một thế kỷ được phong danh hiệu này.

Cũng trong hôm thứ Hai, tuyên bố của Hoàng gia cáo buộc cựu Hoàng Quý phi là người không trung thành, và ganh đua với Nữ hoàng Suthida Bajrasudhabimalalakshana – người đã kết hôn với Vua Vajiralongkorn vào tháng Năm chỉ vài ngày trước khi ông đăng quang ngai vàng.

Tại Thái Lan, chỉ trích công khai nhà vua hoặc hoàng gia là vi phạm pháp luật, xúc phạm chế độ quân chủ bị phạt tới 15 năm tù.

Từ Khóa: