Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn quyết định khôi phục chức vụ, quân hàm cho 3 quan chức hoàng gia sau khi sa thải họ vào tháng trước.

Trang tin Nation ngày 13/11 dẫn thông báo đăng tải trên Công báo Chính phủ Hoàng gia Thái Lan ngày 11/11 cho biết, 3 quan chức được khôi phục chức vụ, quân hàm và huy hiệu hoàng gia là Thiếu tướng Tharinee Rodson, Đại úy Pitakronnachai Sukwattanamai và Trung úy Kanyanat Subpanyakul.

Trước đó, 3 quan chức này bị sa thải vì sai phạm kỷ luật nghiêm trọng, lợi dụng vị trí trong chính quyền để tư lợi.

Trong tháng Mười, sự thay đổi nhân sự trong Hoàng gia Thái Lan đã thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế, bắt đầu từ sự kiện Quốc vương Maha Vajiralongkorn quyết định phế truất Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi hôm 21/10, chỉ sau 3 tháng phong tước vì tội “không trung thành” và có tham vọng rõ ràng muốn trở thành hoàng hậu. Bà bị phế truất mọi tước vị trong hoàng gia và rút hết quân hàm, chức vụ trong quân đội. Chỉ vài giờ sau đó, nhà vua đã sa thải tướng Arshawin Sawetseni – một cận vệ hoàng gia 75 tuổi.

Ngày 23/10, Cơ quan Hoàng gia Thái Lan thông báo, nhà vua Vajiralongkorn đã sa thải 6 quan chức bởi “hành vi sai trái vi phạm kỷ luật nghiêm trọng và hành động được coi là rất hiểm độc”. Vào ngày 29/10, vua Thái tiếp tục sa thải 4 quan chức vì hành vi “cực kỳ xấu xa” và “ngoại tình”.

Từ Khóa: