Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã tước bỏ tất cả các tước hiệu và quân hàm của Hoàng Quý phi, 34 tuổi, vì tội “không trung thành” và có tham vọng rõ ràng muốn trở thành hoàng hậu.

Thông báo được đưa ra chỉ chưa đầy 3 tháng sau khi nhà vua Vajiralongkorn phong cho cựu y tá quân đội Sineenat Wongvajirapakdi danh hiệu Chao Khun Phra, tức Hoàng Quý phi. Bà là phụ nữ đầu tiên được phong tước hiệu này trong gần một thế kỷ qua.

Thông báo của Hoàng gia Thái Lan cho biết, bà Wongvajirapakdi bị tước danh hiệu Hoàng Quý phi vì không trung thành với nhà vua, cũng như việc chống lại mệnh lệnh của Hoàng hậu Suthida vì tham vọng cá nhân.

Thông báo cho biết: “Hành động của bà Wongvajirapakdi cho thấy bà không kính trọng nhà vua và không hiểu truyền thống hoàng gia… hành động của bà ấy nhằm tư lợi”, và bà cũng đang củng cố vị thế của mình ngang với hoàng hậu, không coi trọng sự ân sủng của nhà vua, gây chia rẽ giữa các triều thần và sự hiểu lầm của dân chúng.

Bà Sineenat Wongvajirapakdi.

Bà Sineenat, còn có biệt danh là Koi, được phong Hoàng Quý phi vào dịp sinh nhật lần thứ 67 của nhà vua vào ngày 28/7. Vài ngày sau đó, Hoàng gia Thái Lan công bố các bức ảnh bà Sineenat trên các vị trí ở chiến trường, sử dụng vũ khí, bay trực thăng và chuẩn bị nhảy dù từ máy bay, cũng như hình ảnh đứng bên nhà vua. Đó là những hình ảnh hiếm hoi về cuộc sống riêng tư của vị vua Thái giàu có này. 

Bà Sineenat mặc trang phục lính nhảy dù (ảnh: Thai royal office/AFP/Getty Images).

Sự việc bà Sineenat bị tước danh hiệu đã được phát trên sóng truyền hình quốc gia Thái Lan. 

Bà Sineenat, sinh ngày 26/1/1985 ở tỉnh Nan, tốt nghiệp trường Cao đẳng Điều dưỡng Quân đội Hoàng gia Thái Lan khi 23 tuổi. Bà được đào tạo phi công ở Thái Lan và ở nước ngoài, thuộc đơn vị vệ sĩ hoàng gia của nhà vua. Vào tháng Năm, bà được phong quân hàm thiếu tướng.