Sở hữu khối tài sản khoảng 30 tỷ đô la, Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn là một trong những vị vương chủ giàu nhất thế giới.

Nhà vua Maha Vajiralongkorn còn gọi là Rama X, sinh ngày 28/7/1952, ông chính thức lên ngôi vào ngày 4/5/2019 trong một nghi lễ đăng quang kéo dài 3 ngày. Ông là vị vua thứ 10 của Vương triều Chakri, kế vị vua cha Rama IX.

Vua Vajiralongkorn là con trai duy nhất của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit, được phong thái tử vào năm 1972, lúc 20 tuổi. Sau khi vua cha băng hà vào năm 2016, Vajiralongkorn kế vị ngai vàng. 

Theo báo cáo trong năm nay của MSN Money về độ giàu có của các gia đình hoàng gia, Ả Rập Xê Út đứng đầu danh sách với ước tính tài sản 1,7 nghìn tỷ đô la, còn Hoàng gia Thái Lan đứng thứ 5.

Còn hãng Reuters, trong một bản tin vào tháng 5/2019, nói rằng họ chưa thể xác nhận được tính chính xác của những ước tính đó, bởi Cơ quan Bất động sản Hoàng gia Thái Lan (Crown Property Bureau – CPB) và Văn phòng Hoàng gia Thái Lan không phản hồi khi hãng tin yêu cầu bình luận. Tuy nhiên, Reuters cho biết, cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej cũng được tạp chí Forbes liệt kê vào danh sách những vị vua giàu nhất thế giới năm 2011, vượt qua Quốc vương Brunei.

Dưới đây là tổng quan về một số tài sản quan trọng nhất của nhà vua Thái Lan:

Bất động sản

Phần lớn tài sản của Quốc vương Thái Lan do CPB quản lý. Cơ quan này nắm giữ tới 6.560 ha đất ở Thái Lan, 40.000 hợp đồng cho thuê trên toàn quốc, trong đó có 17.000 hợp đồng cho thuê tại thủ đô Bangkok.

Chỉ riêng tại Bangkok, CPB sở hữu 1.328 ha đất, một trong số những bất động sản chính nằm ở trung tâm khu kinh doanh. Theo tiểu sử về cố Quốc vương Bhumibol năm 2011, CBP nắm giữ khối tài sản ở Bangkok ước tính trị giá 33 tỷ USD. Vào năm 2017, vua Vajiralongkorn kiểm soát trực tiếp CPB.

Dự án mới

Kể từ khi vua Vajiralongkorn kiểm soát CPB, các nhà phát triển bất động sản đẩy mạnh đầu tư vào CPB, theo thông báo của công ty này, khoảng 4,7 tỷ USD được đầu tư vào phát triển các dự án bất động sản mới.

Cổ phiếu

Vào năm 2018, CPB tuyên bố, các tài sản trước đây do cơ quan này đứng tên sẽ được sang tên cho Quốc vương Thái Lan, khối lượng cổ phiếu trị giá 9 tỷ đô la ở Tập đoàn Siam Cement và Ngân hàng thương mại Siam cũng nằm trong tài sản của ông.

Quốc vương Thái Lan có 23% cổ phần tại Ngân hàng thương mại Siam, ngân hàng lớn thứ hai của Thái Lan và 33,3% tại Siam – Tập đoàn công nghiệp lớn nhất của đất nước. Cả hai công ty đều được thành lập theo sắc lệnh hoàng gia vào thập niên 90.

Vàng, đá quý

Trong số châu báu của Hoàng gia Thái Lan, có viên kim cương nặng 545,67 carat màu nâu gọi tên là Golden Jubilee. Đây là viên kim cương đa diện lớn nhất thế giới, có giá trị lên đến 12 triệu USD, theo trang The Diamond Authority. Viên kim cương được trao cho cố vương Bhumiboh Adulyadej vào năm 1999 đánh dấu 50 năm ông trên ngai vàng. 

Trong ngày đăng quang 4/5, Vua Vajiralongkorn được trao tặng 5 vật phẩm hoàng gia được coi là biểu tượng của vương quyền, bao gồm Đại vương miện Chiến thắng nặng 7,3 kg, được khảm nhiều đá quý và vàng, trên đỉnh vương miện gắn một viên kim cương lớn từ vùng Kolkata, Ấn Độ, mang tên “Phra Maha Wichian Mani”.

Trung tâm thương mại

Trong khi 17.000 hợp đồng cho thuê tại Bangkok của CPB bao trùm các nhóm khách hàng từ các cơ quan chính phủ đến cửa hàng, thì những trung tâm mua sắm cũng đóng vai trò nổi bật.

Siam Paragon, Siam Discovery, Siam Center đều được xây dựng trên đất của CPB, những trung tâm thương mại này thu hút khoảng 200.000 khách hàng mỗi ngày. CPB thu tiền thuê đất từ Siam Piwat – nhà điều hành các trung tâm mua sắm.