Đảng Thai Raksa Chart cho biết sẽ tuân lệnh nhà vua và hủy việc đưa công chúa Ubolratana ra tranh cử chức Thủ tướng, chỉ một ngày sau khi kế hoạch này được công bố và gây chấn động đất nước, theo Channel NewsAsia.

Công chúa Ubolratana, 67 tuổi, trưởng nữ của Hoàng hậu Sirikit và cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Vua Bhumibol đã qua đời năm 2016 sau 70 năm trị vì. Công chúa Ubolratana là chị gái của vua Maha Vajiralongkorn.

Hôm 8/2, công chúa Ubolratana đã được đề cử làm ứng viên cho cuộc bầu cử thủ tướng Thái Lan dự kiến diễn ra vào ngày 24/3, bà đại diện cho đảng Thai Raksa Chart, đảng thân với cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra.

Công chúa Thái Lan Ubolratana vẫy chào mọi người bên ngoài Cung điện Lớn ở Bangkok, Thái Lan vào tháng 10/2017. (Ảnh: AP)

Ngay sau đó vua Maha Vajirolongkorn đã lên tiếng về kế hoạch tranh cử thủ tướng của công chúa Ubolratana Rajakanya, và nhà vua cho rằng hành động của công chúa là “không phù hợp, đi ngược lại với hiến pháp và các quy tắc của hoàng gia”, theo Channel NewsAsia.

“Việc đưa một thành viên cao cấp của hoàng gia vào hệ thống chính trị, dù theo cách nào, cũng trái với truyền thống, phong tục và văn hóa của đất nước, và được coi là rất không phù hợp”, nhà vua nói trong thông cáo được đăng trên website hoàng gia Royal Gazette cũng như trên truyền hình.

Tuyên bố của nhà vua không nhằm chỉ trích chị cả của ông, mà dường như nhắm vào những người đứng sau sự việc. Sau sắc lệnh từ nhà vua, đảng Thai Raksa Chart cho biết họ sẽ tuân lệnh nhà vua và hủy bỏ việc đưa công chúa ra tranh cử.

“Đảng Thai Raksa Chart sẽ tuân thủ mệnh lệnh hoàng gia với lòng trung thành trước nhà vua và tất cả các thành viên hoàng tộc. Đảng Thai Raksa Chart sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình theo các quy định của Ủy ban bầu cử, luật bầu cử và Hiến pháp liên quan đến truyền thống của chế độ quân chủ. Chúng tôi sẵn sàng đưa ra các chính sách để tạo nên một Thái Lan thịnh vượng, tôn trọng quyết định của người dân theo các nguyên tắc của nền dân chủ”.

Quyết định cuối cùng về việc tranh cử thủ tướng của công chúa Ubolratana sẽ do ông Jarungwit Phumma, lãnh đạo Ủy ban bầu cử công bố quyết định cuối cùng vào thứ Hai (11/2).

videoinfo__video2.dkn.tv||8fe0b4815__

Nhã Phúc

Từ Khóa: