Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn sa thải thêm bốn quan chức vì hành vi “cực kỳ xấu xa” và thiếu trách nhiệm, theo công báo hoàng gia phát đi hôm thứ Ba (29/10), sau khi vua phế truất Hoàng Quý phi vào tuần trước.

Hai thành viên cấm vệ cung, đã bị sa thải vì có “hành vi sai trái rất hiểm ác”, “phạm tội ngoại tình”, vi phạm quy tắc ứng xử của bậc cận thần.

Trong thông báo còn lại, hai cận vệ hoàng cung đã bị sa thải bởi trong khi thực hiện nhiệm vụ đã “lơ là”, trong hàng ngũ có thái độ “cư xử không đúng mực như cấp bậc”.

Cả 4 người này đều phải ra khỏi hàng ngũ và tước mọi danh hiệu. 

Reuters cho biết, sau khi đăng quang ngai vàng, Quốc vương Vajiralongkorn đã tăng cường củng cố quyền lực, trực tiếp kiểm soát các vấn đề của hoàng cung bao gồm nắm tài sản hoàng gia và chuyển hai đơn vị từ quân đội về dưới quyền kiểm soát.

Hôm 21/10, Vua phế truất Hoàng Quý phi Sineenat Wongvajirapakdi, chỉ sau vài tháng phong danh hiệu cho cô. Cô bị buộc tội không trung thành và ganh đua với Hoàng hậu Bajrasudhabimalalakshana. Ngay sau đó vài giờ, Vua sa thải tướng cận vệ Arshawin Sawetseni, 75 tuổi.

Hôm 23/10, Hoàng gia Thái Lan sa thải 6 quan chức Hoàng gia, tất cả đều làm việc trong cung điện, với cáo buộc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng gây tổn hại đến hoàng cung.

Từ Khóa: