Dẫn nguồn tin từ Hoàng gia Ả Rập Xê Út, tờ Dailymail vừa đưa tin Quốc vương nước này sẽ thoái vị và nhường ngôi cho người con trai là Thái tử Mohammed bin Salman vào tuần tới.

Xâu chuỗi các sự kiện đã xảy ra ở Ả Rập Xê Út bắt đầu từ hồi đầu tháng, với vụ bắt giữ hơn 40 người bao gồm nhiều hoàng tử và quan chức cấp cao của chính phủ trong một chiến dịch chống tham nhũng theo tuyên bố của chính quyền, có thể thấy động thái thoái vị tới đây của vua Salman sẽ là bước cuối cùng trong kế hoạch đưa vị Thái tử 32 tuổi Mohammed bin Salman lên nắm quyền ở vương quốc dầu mỏ này.

Những người bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng vừa qua được cho là đã bị tiêm thuốc ngủ và bó trong chăn, vứt trên sàn của phòng hội thảo khách sạn Ritz Carlton.

Nguồn tin cũng cho hay, King Salman sẽ tiếp tục giữ một vai trò tượng trưng sau khi thoái vị, còn quyền lãnh đạo của đất nước sẽ được chuyển giao cho người con trai, thường được gọi là MBS.

“Trừ phi có những điều đặc biệt xảy ra, King Salman sẽ tuyên bố nhường ngôi vua cho Mohammed bin Salman vào tuần tới. King Salman sẽ giữ vai trò giống như Nữ hoàng Anh. Ông ấy sẽ giữ danh hiệu “Custodian of the Holy Shrines” (người trông coi đền thiêng).

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Hoàng tử Mohammed bin Salman, người đứng sau cuộc chiến chống tham nhũng của Hoàng gia Ả-rập Xê-út.

Nguồn tin khác cho hay, sau khi lên ngôi, Thái tử sẽ chuyển hướng sự quan tâm sang Iran, địch thủ truyền kiếp của Ả-rập Xê-út ở vùng Trung Đông. Dự đoán có thể châm ngòi cho những cuộc xung đột mới ở điểm nóng này. Thái tử cũng sẽ tranh thủ sự giúp đỡ về quân sự của Israel để tiêu diệt nhóm khủng bố Hezbollah của Li-băng hiện đang được Iran chống lưng.

“Mohammed bin Salman bị thuyết phục rằng cần phải có hành động quân sự với Iran và Hezbollah. Trái ngược với những lời khuyên từ hội đồng cố vấn của hoàng gia, Iran và Hezbollah là mục tiêu tiếp theo của ông ấy. Đó là lý do mà vua Kuwait gọi ông ấy là “bò điên”.

Kế hoạch của Mohammed bin Salman là can dự vào cuộc nội chiến ở Li-băng. Nhưng ông ta hi vọng vào sự trợ giúp về quân sự của Israel. Ông ấy đã hứa sẽ chuyển các hợp đồng trị giá nhiều tỷ đô la cho Israel nếu họ đồng ý. Mohammed bin Salman sẽ không thể đối đầu với Hezbollah ở Li-băng mà không có sự can thiệp của Israel. Kế hoạch B sẽ là khai chiến với lực lượng Hezbollah ở Syria.” dẫn lời quan chức cấp cao của hoàng gia Ả-rập Xê-út.

Tuần trước, thủ tướng Li-băng có vẻ bị ép buộc phải tuyên bố từ chức trên truyền hình Ả Rập Xê Út sau khi bị triệu kiến bởi Thái tử Mohammed. Ông Saad al-Hariri trong diễn văn từ chức của mình nói rằng ông sợ bị ám sát và buộc tội Iran đã giúp đỡ nhóm phiến quân Hezbollah.

Căng thẳng giữa Ả Rập Xê Út và Iran gia tăng sau khi chính quyền Ả Rập Xê Út cáo buộc Iran tấn công bằng tên lửa vào các mục tiêu gần thủ đô Riyadh vào hôm 4/11. Các quả rocket được bắn đi từ vùng biên giới giáp Yemen theo hướng tiến vào thủ đô Ả Rập Xê Út trước khi bị bắn hạ. Bộ trưởng ngoại giao Adel Jubair của Ả Rập Xê Út nói rằng Iran cần phải chịu trách nhiệm và tuyên bố vụ tấn công là động thái khiêu chiến.

 

Trong các đoạn Tweet của mình, ông Trump bày tỏ sự tin tưởng vào King Salman và vị Thái tử trẻ tuổi.

Jubair trả lời trên đài CNN rằng: “Iran không được phép tấn công bằng tên lửa vào các thành phố, thị trấn của Ả Rập Xê Út và hi vọng chúng tôi sẽ không có động thái đáp trả.” Người phát ngôn của chính quyền Iran bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng nó “hoàn toàn sai sự thật”.

Joseph A.Kechichian, học giả tại Trung tâm nghiên cứu King Faisal chuyên nghiên cứu về đạo Hồi ở thủ đô Riyadh cho biết: “Đụng độ giữa hai nước là một cuộc đấu trí. Vị thái tử trẻ tuổi sẽ không từ bỏ hay run sợ. Nếu có người thách thức ông ấy, ông ấy sẽ đáp trả.”

Vũ Dũng