Đầu giờ sáng 30/8, Hồng Kông Free Press (HKFP) xuất bản một bản tin ngắn với nội dung: Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) bị bắt khi trên đường tới trạm tàu điện ngầm South Horizons. 

Lãnh đạo Đảng Dân chủ, La Quán Thông (Nathan Law) cho biết Tổng thư ký Đảng Dân chủ bị đẩy vào trong một chiếc xe ô tô, lúc 7:30 sáng (giờ địa phương), bị hộ tống đến trụ sở cảnh sát Loan Tể (Wan Chai). La Quán Thông nói, Hoàng Chi Phong bị cáo buộc 3 tội danh, luật sư của họ đang xử lý vụ việc. Hiện chưa rõ tội danh cáo buộc là gì. Trước đó, vào 17/6, Hoàng Chi Phong, cựu thủ lĩnh phong trào sinh viên biểu tình đòi dân chủ năm 2014 (Phong trào chiếc ô), đã được trả tự do sau khi mãn hạn tù.

Trước lúc Hoàng Chi Phong bị bắt vài giờ, lãnh đạo ủng hộ độc lập Andy Chan bị bắt giam tại sân bay. Trong một tin nhắn trên Facebook, Andy Chan cho biết bị bắt vào tối thứ Năm (29/8), trong khi đang lên một chuyến bay tới Nhật. Anh không được biết lý do bắt giữ, vụ việc do cảnh sát thực hiện theo lệnh của Cục điều tra Tội phạm và Xã hội đen.

Đầu tháng Tám, có 8 người bị bắt tại Sa Điền (Sha Tin), trong đó có Andy Chan, vì cáo buộc sở hữu vũ khí tấn công. Cảnh sát tìm thấy bom xăng và các vật dụng khác tại một tòa nhà công nghiệp ở Fo Tan.

Năm ngoái, Đảng Quốc gia Hồng Kông của Andy Chan bị cấm hoạt động theo Pháp lệnh Xã hội (Societies Ordinance), sau khi chính quyền coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.

videoinfo__video3.dkn.tv||297c926b5__

Ad will display in 09 seconds