Tết đến, ngoài chợ hoa Phước Lộc Thọ, cộng đồng người Việt ở Little Saigon, tiểu bang California, Mỹ còn có nhiều nơi khác để mua hoa. Nhưng hai nơi bán hoa tết lớn nhất mà người dân đến mua nhiều nhất là chợ Hoa Ngọc Quang và một lều lớn bán hoa mà khách quen gọi là tiệm Hoa Nha Trang.

Ở thành phố Westminster, tiểu bang California, ở góc đường Westminster và Newland, người mua bắt đầu nườm nượp vào lựa hoa từ lúc 8 giờ khi tiệm Hoa Nha Trang vừa mở cửa.

Chị Mừng, chủ tiệm, cho biết chị dựng lều bán hoa mỗi dịp tết về đã 8 năm rồi. Chị nói: “Khách đã tới đây rồi là không muốn đi chỗ khác. Giá ở đây thấp hơn chỗ khác, bông ở đây tươi tốt hơn chỗ khác thì đi chỗ khác làm chi”.

Một góc bên trong tiệm Hoa Nha Trang (ảnh: Đằng-Giao/Người Việt).

Bà Nguyễn Linh Chi, ở Los Angeles, chia sẻ với báo Người Việt: “Tôi nghe bà bạn ở gần đây khen chỗ này lắm nên bữa nay tui nhờ đứa con trai chở đi thử. Mà thiệt, giá cả rất ‘dễ chịu’ mà bông rất tươi”.

Bóp mạnh vào thân một giò phong lan, bà tiếp: “Thân nó cứng như vầy là nó mạnh. Mềm là nó bắt đầu héo rồi. Cỡ này sống vài tháng là thường miễn là mình cho nó ‘ăn uống’ đầy đủ”.

Một góc bên trong tiệm Hoa Nha Trang (ảnh: Đằng-Giao/Người Việt).

Ông Nguyễn Mẫn Tín, ở Newport Beach, cười: “Tôi đâu định mua hoa hôm nay. Việc này là của nhà tôi mà. Nhưng theo anh bạn vào đây, thấy cây cối sum suê quá, tôi mua đại vài chậu. Hoa tươi và đẹp quá, không sợ mua lầm”.

Khách lựa hoa tại chợ Hoa Ngọc Quang (ảnh: Đằng-Giao/Người Việt).

Chợ Hoa Ngọc Quang trong khu thương mại Ngọc Quang ở góc đường Brookhurst và Edinger thuộc thành phố Fountain Valley chỉ là cái tên khách quen đặt cho chỗ bán hoa này, vì thực ra, bên ngoài lều chỉ có cái tên “Hoa Tết” thôi.

Bước vào chợ hoa, thấy tràn ngập nào là mai vàng còn e ấp nhụy non, nào cúc vàng tươi rói, phong lan rực rỡ cả một góc trời.

“Tôi tới đây mua bông hoa chưng tết đã hơn 10 năm rồi. Mua ở đây thoải mái lắm vì chỗ đậu xe rộng rãi, khỏi phải đi xa. Chân tôi bị thấp khớp, đi xa rất khó khăn nên chỉ điểm này thôi cũng quá đủ để tôi không muốn đi chỗ khác rồi”, bà Bùi Thị Thơ, cư dân Santa Ana, vừa khập khễnh đi, vừa nói. “Đi bữa nay là vừa. Để mấy bữa nữa sợ trễ. Chỗ này bán chạy lắm”.

Cô Lisa Nguyễn, con gái bà Thơ nói: “Bữa nay con nghỉ làm chở má đi sắm tết… Mấy chỗ khác, con thấy hai người mua hai chậu bông rất giống nhau mà giá khác nhau tới 5 USD, 6 USD lận. Mua ở đây đỡ ‘hồi hộp’ hơn. Họ bán trước sau chỉ có một giá thôi”.

Chị quản lý gian hàng cho biết trong suốt hơn 10 năm ở đây, tiệm chỉ bán cho khách quen: “Nhắc tới chợ Hoa Ngọc Quang là người ta biết tới giá trị bông ở đây rồi. Bông ở đây được đưa thẳng về từ vườn nên rất tươi và khỏe. Nghĩa là cây sẽ sống rất là lâu”.

Buôn bán mau lẹ nên chị cho biết: “Không biết tiệm còn bán tới 30 tết không nữa vì có năm, mới 29 tết là hết bông rồi”.