Vua Hà Lan Willem – Alexander, 50 tuổi, có một công việc ít người biết đến: làm phi công bán thời gian cho một hãng hàng không.

Theo cuộc phỏng vấn với báo Telegraph, vào ngày 17/5 vừa qua, vua Hà Lan cho biết ông yêu thích công việc này nên đã bí mật thực hiện trong 21 năm qua.

Hiện nay ông làm lái phụ cho hãng KLM Cityhoppers, còn trước kia, từng làm cho hãng Dutch carrier Martinair. Mỗi tháng nhà vua thực hiện 2 chuyến bay thương mại.

Vua và Hoàng hậu Hà Lan. (Ảnh: Getty Images)

Ông chào đón các hành khách lên chuyến bay “với tư cách của phi hành đoàn”, mà không tiết lộ danh tính thực sự của mình. Trong trang phục phi công, các hành khách cũng hiếm khi phát hiện ra vị Vua của họ đang lái máy bay.

Vua Hà Lan cho biết, trước vụ tấn công ngày 9/11 năm 2001 ở Mỹ, buồng lái phi công được mở, nên đôi khi hành khách nhận ra vị vua của họ là phi công và thường xin chụp ảnh cùng. Còn hiện nay, thậm chí “một số người nhận ra giọng tôi trong khi thông báo trên chuyến bay”.

Vua Hà Lan là lái phụ trong các chuyến bay. (Ảnh: Getty Images)

Willem-Alexander trở thành vị vua trẻ nhất châu Âu khi lên ngôi vào năm 2013. Trước đó, ông đã tham gia công việc phi công bán thời gian, và có bằng lái cho loại máy bay Fokker 70, theo CNN.

Sau 21 năm lái cho hãng KLM City hopper, ông đang tham gia đào tạo lại để lái loại máy bay Boeing 737, vì dòng Fokker 70 chuẩn bị ngừng hoạt động.

Vua Hà Lan nói trong cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ bay trên bầu trời thật tuyệt vời. Chúng ta không thể mang các vấn đề hàng ngày lên bầu trời. Chúng ta có thể hoàn toàn bỏ lại mọi thử và tập trung vào điều nào đó khác. Đối với tôi, đó là điều thư giãn nhất khi lái máy bay”.

Vua Hà Lan coi lái máy bay là cách thư giãn tốt nhất. (Ảnh: Getty Images)

Vua Hà Lan nói: “Chúng tôi có một máy bay, các hành khách và phi hành đoàn. Chúng tôi phải có trách nhiệm với họ. Không thể để xảy ra vấn đề từ trên mặt đất đến bầu trời. Vì vậy cần hoàn toàn tập trung”.

Vua Hà Lan ngồi ở vị trí lái phụ (bên phải) cùng cơ trưởng. (Ảnh: Getty Images)

Cơ trưởng Putman, người thường xuyên bay cùng vua Hà Lan, nói với Telegraph: “Khi chúng tôi mặc đồng phục của KLM, tôi là chỉ huy và Vua là lái phụ. Trong vài giờ bay, ông ấy luôn luôn rất sắc sảo”.

Và trong mùa hè tới, nếu vượt qua kỳ kiểm tra lái chính, vị vua này hy vọng sẽ phục vụ người dân với tư cách cơ trưởng của phi hành đoàn.

Vua Hà Lan, 50 tuổi, có 3 con và trị vì ở đất nước có 17 triệu dân.

Thanh Long

Xem thêm: