Triều Tiên đã phóng hai đầu đạn chưa rõ thể loại xuống biển vào sáng thứ Ba (10/9), theo giờ địa phương, chỉ vài tiếng sau khi Bình Nhưỡng đề nghị nối lại các cuộc đàm phán ngoại giao về hạt nhân với Hoa Kỳ.

Theo AP, tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết các tên lửa của Triều Tiên được bắn ra từ tỉnh Pyongan Nam, gần thủ đô Bình Nhưỡng, bay qua đất nước, sau đó đáp xuống vùng biển ngoài khơi phía đông.

Thông báo cho biết Hàn Quốc sẽ giám sát các vụ phóng tiếp theo của Triều Tiên, nếu có.

Một quan chức cao cấp của chính quyền Tổng thống Trump nói với CBS News, rằng Nhà Trắng đã biết tin về vụ phóng và đang theo dõi tình hình.

Vào tối thứ Hai, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên, Choe Son Hui, cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Hoa Kỳ vào cuối tháng 9, nhưng Washington phải đưa ra những đề xuất mới có thể chấp nhận được. Bà Choe nói rằng nếu các đề xuất không thỏa mãn Triều Tiên, thì việc đàm phán giữa hai nước có thể chấm dứt.

Tuyên bố của bà Choe và các vụ phóng đạn sau đó rõ ràng là nhằm gây sức ép buộc Hoa Kỳ phải nhượng bộ đối với Triều Tiên, theo AP.

Tổng thống Trump bình luận rằng thông báo của Triều Tiên thật là “thú vị”.

“Chúng tôi sẽ xem xét những gì xảy ra”, Tổng thống nói với các phóng viên vào thứ Hai, theo giờ Mỹ. 

Ông liệt kê các thành quả mà chính quyền của ông đã đạt được trong mối quan hệ với Triều Tiên, bao gồm việc đưa những người Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ trở lại quê nhà, hồi hương những hài cốt của lính Mỹ trong chiến tranh liên Triều, và thực tế rằng Triều Tiên đã không thử vũ khí hạt nhân trong một thời gian dài, trái ngược với thời cựu Tổng thống Barack Obama.

videoinfo__video3.dkn.tv||78fcf2164__

Ad will display in 09 seconds