Reuters ngày 19/12 đưa tin Mỹ vừa trao cho Trung Quốc dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên trong bối cảnh chiến lược an ninh quốc gia mới được Tổng thống Trump công bố hôm 18/12 nhận định Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược.

Một quan chức cấp cao chính quyền Tổng thống Trump khẳng định, các nỗ lực nhằm tiến tới đàm phán về nghị quyết mới tại Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, quan chức này không thông báo về bất kỳ thỏa thuận nào.

“Chúng tôi đang cố gắng tăng cường các biện pháp trừng phạt khác”, quan chức giấu tên cho biết.

Các thông tin về dự thảo cho Trung Quốc vào tuần trước vẫn chưa sẵn sàng. Tuy nhiên, Mỹ vẫn kiên quyết tăng cường các trừng phạt toàn cầu nhằm gây sức ép mạnh lên Triều Tiên khiến nước này nhanh chóng từ bỏ tham vọng tên lửa và hạt nhân.

Mỹ luôn muốn thắt chặt các trừng phạt bằng việc Trung Quốc cắt nguồn xuất khẩu các sản phẩm lọc dầu sang Triều Tiên.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin này.

Thêm vào đó, Mỹ ngày 19/12 đã đề xuất Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ bổ sung 10 tàu chở hàng của Triều Tiên vào danh sách đen những tàu bị cấm rời cảng nước này. Nếu như tới chiều 21/12 không có thành viên nào trong ủy ban trừng phạt Triều Tiên của HĐBA phản đối, sáng kiến của Mỹ sẽ được thông qua.

vua coi la doi thu my lai tiep tuc ep trung quoc cat nguon cung dau cho trieu tien
Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đã tái yêu cầu Trung Quốc cắt nguồn cung dầu cho Triều Tiên trong phiên họp của Hội đồng Bảo an ngày 30/11 (Ảnh: Reuters).

Dự thảo nghị quyết được trao cho Trung Quốc trong bối cảnh hôm 18/12, Tổng thống Trump, trong bài phát biểu công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, đã chính thức nhận định Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược.

Theo đó, Mỹ đánh giá Nga và Trung Quốc là hai cường quốc đang tìm cách thay đổi nguyên trạng toàn cầu, thường xuyên gây tổn hại đến lợi ích của Mỹ. Sự cạnh tranh với Nga và Trung Quốc buộc Mỹ phải cân nhắc lại các chính sách tương tác, trong đó bao gồm chính sách tương tác trong các tổ chức quốc tế.

“Những cuộc cạnh tranh này yêu cầu Mỹ phải suy nghĩ lại về chính sách trong hai thập kỷ qua – những chính sách dựa trên đánh giá rằng việc cam kết cùng các đối thủ cũng như việc họ gia nhập các thiết chế quốc tế và thương mại toàn cầu sẽ khiến họ trở thành những người ôn hòa và đối tác đáng tin. Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, giả thiết này hóa ra là sai lầm”.

Trung Quốc ngay lập tức đã lên tiếng chỉ trích chiến lược an ninh quốc gia mà Tổng thống Donald Trump mới công bố và cho rằng Washington nên “từ bỏ những khái niệm đã lỗi thời như tâm lý Chiến tranh Lạnh”, AFP đưa tin.

“Bất cứ quốc gia nào, hay bất cứ bản báo cáo nào, bóp méo sự thật hoặc có ác ý bôi nhọ, đều chỉ làm điều đó một cách vô ích”, người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói tại buổi họp báo thường kỳ.

Đặc biệt, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nhấn mạnh, hòa bình và phát triển là chủ đề của thời kỳ hiện nay và ước muốn chung của tất cả các nước. Bất cứ nỗ lực nào chống lại điều này sẽ không được hoanh nghênh và kết thúc bằng việc bị thời gian đào thải.

Trong khi đó, Thời báo Hoàn Cầu-một phụ bản của Nhân dân Nhật báo (Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc) cho rằng, chiến lược của ông Trump “phản ánh việc Washington miễn cưỡng chấp nhận thực tế về sự trỗi dậy của Trung Quốc”. Trong đó, bài báo nhấn mạnh, khi Trung Quốc tiếp tục phát triển và tầm ảnh hưởng của nước này tiếp tục mở rộng, đây là nguyên nhân gốc rễ gây lo lắng đối với Washington.

Thùy Linh