Tổng thống Donald Trump đã gọi điện thoại cho Vua Ả Rập Saudi thảo luận về việc thiết lập vùng an toàn tại Yemen và Syria vào Chủ nhật 29/1, một ngày sau khi ký sắc lệnh cấm nhập cư công dân của 7 quốc gia. 

Ngày 28/1, ông Trump đã ký sắc lệnh cấm công dân của Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan, Yemen nhập cảnh vào nước Mỹ trong 90 ngày và tạm dừng chương trình tị nạn 120 ngày.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump đã kêu gọi các quốc gia giàu có vùng Vịnh bảo vệ và trả tiền cho các khu an toàn cho người tị nạn Syria.

Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm ngày 29/1: “Tổng thống Trump đã đề nghị Vua Salman của Ả Rập hỗ trợ thiết lập khu an toàn tại Syria và Yemen, cũng như hỗ trợ những ý tưởng khác để giúp nhiều người tị nạn trốn chạy khỏi các cuộc xung đột đang diễn ra”.

“2 nhà lãnh đạo cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ cùng thực thi Kế hoạch hành động toàn diện để giải quyết các hoạt động gây mất ổn định khu vực của Iran”, theo tin Nhà Trắng.

Reuters đưa tin, phía Ả Rập đã xác nhận về cuộc gọi của tổng thống Trump và cho biết “Đức vua khẳng định sẽ ủng hộ thiết lập các khu vực an toàn ở Syria”. Tuy nhiên, trong tuyên bố của Ả Rập không đề cập đến Yemen, nơi các chiến binh được Ả Rập hậu thuẫn vẫn đang chiến đấu chống lại các nhóm Houthi do Iran hậu thuẫn.

Tổng thống Trump cũng đã có cuộc trò chuyện với Thái tử của nước Abu Dhabi, Sheikh Muhammad bin Zayid Al Nahyan, về cách đối phó với các nhóm khủng bố ISIS. Nhà Trắng cho biết Thái tử đã đồng ý hỗ trợ khu vực an toàn cho người tị nạn Trung Đông.

Ngày 30/1, Phó Tổng thống Mike Pence đã gặp gỡ Quốc vương Abdullah II của Jordan thảo luận về các sự kiện trong khu vực, bao gồm nỗ lực thúc đẩy hợp tác  Liên minh để đánh ISIS và giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria, theo tin Nhà trắng.

Diệu Linh – theo Epoch Times

Xem thêm: