Cuối tuần qua, Vua Salman Ả Rập Saudi đã bắt đầu chuyến công du hiếm hoi vòng quanh Châu Á kéo dài 1 tháng nhằm xây dựng mối quan hệ và thu đầu tư vào đất nước vùng vịnh giàu dầu mỏ, Reuters đưa tin.

Malaysia được chọn là điểm dừng chân đầu tiên. Quốc vương, 81 tuổi, cùng phái đoàn 600 người đã đến Malaysia vào Chủ nhật ngày 26/2. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một vị vua Ả Rập đến Malaysia trong hơn một thập kỷ.

Quốc gia Ả Rập đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư châu Á mua 5% cổ phần của công ty nhà nước Aramco khi công ty này cổ phần hóa vào năm 2018, dự kiến đây ​​sẽ là đợt IPO lớn nhất thế giới.

Trong chuyến thăm 4 ngày tại Malaysia, 2 bên sẽ bàn về hợp tác phát triển năng lượng. Một thỏa thuận hợp tác lọc dầu sẽ được ký kết vào thứ Ba giữa Công ty xăng dầu nhà nước Malaysia (Petronas) và Saudi Aramco.

Vua Salman cũng có kế hoạch đến thăm Indonesia, Brunei, Nhật Bản, Trung Quốc, Maldives và Jordan “để gặp các lãnh đạo của các quốc gia và thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề đang được quan tâm trong khu vực và quốc tế”, phương tiện truyền thông nhà nước Saudi Arabia cho biết.

Sau Malaysia, nhà vua sẽ đến Jakarta và Bali tại Indonesia từ ngày 1/3 đến ngày 9/3 với đoàn tùy tùng có thể lên tới hơn 1.500 người.

Theo Jakarta Post, Indonesia được yêu cầu bố trí bến cảng hàng không cho 8 chiếc máy bay, 6 máy bay Boeing loại 747 và 777 và 2 máy bay Hercules C-130 sẽ hạ cánh vào ngày 2/3 tại Bali. Dịch vụ giao nhận hàng không cho biết được giao nhiệm vụ xử lý 459 tấn hàng lý, trong đó có 2 chiếc limousine Mercedes-Benz S600.

Tiếp sau đó, quốc vương sẽ đến Nhật Bản từ 12/3 đến 14/3. Vua Salman dự kiến ​​sẽ dành 2 tuần cuối cùng của tháng trong kỳ nghỉ ở Maldives, theo một nhà ngoại giao Maldives. 

Diệu Linh

Xem thêm: