Thủ phạm vụ xả súng ở sân bay Florida đã được xác định, nhưng những vấn đề an toàn cho chuyến bay tiếp tục khiến nhiều người quan ngại.

Giới chức Mỹ xác định thủ phạm vụ xả súng xảy ra ngày 6/1 tại sân bay Fort Lauderdale thuộc bang Florida khiến 5 người thiệt mạng và 8 người bị thương là Esteban Santiago, 26 tuổi. Thủ phạm là người đã từng phục vụ trong quân đội, và chiến đấu ở Iraq.

Theo Reuters, thủ phạm Santiago bay tới sân bay Ft. Lauderdale từ bang Alaska trên chuyến bay số 2182 của hãng Delta, có dừng giữa chặng ở Minneapolis, St. Paul.

Trong túi hành lý đã được kiểm tra của hắn chỉ có duy nhất một khẩu súng.

Hanh ly ke tan cong 1

Sau khi nhận lại hành lý, nghi phạm 26 tuổi vào phòng vệ sinh và lên đạn cho khẩu súng rồi bắt đầu bắn vào đám đông.

Theo quy định của hàng không Mỹ, hành khách được mang theo súng ngắn trong hành lý ký gửi, nhưng không được mang theo trong hành lý xách tay.

Santiago từng phục vụ trong lực lượng Vệ binh quốc gia Puerto Rico và Vệ binh Quốc gia Alaska từ 2007-2016, trong đó có đợt triển khai tới Iraq từ 2010-2011. Là binh nhất và kỹ sư chiến đấu, Santiago từng nhận nhiều huân chương trước khi rời khỏi quân ngũ vì lý do hoạt động không đạt yêu cầu hồi tháng 8/2016.

kẻ tấn công sân bay

Theo Thời báo New York, thủ phạm Santiago có dấu hiệu bất ổn về tâm lý. Anh ta từng đến văn phòng của FBI Anchorage gần đây và phát biểu lung tung. Vì vậy các quan chức đã thúc giục anh ta đi chữa bệnh tâm thần. Anh trai của tay súng cho biết Santiago đã được điều trị tâm lý ở Alaska, nhưng ông không biết cụ thể điều trị những gì.

Theo ABC News, các chuyên gia cho rằng những người có dấu hiệu về tâm lý cần được giám sát khi đi máy bay. Đặc biệt họ không thể mang theo vũ khí trong tình trạng tinh thần như vậy.

Dương Minh

Xem thêm: