Hôm thứ Sáu (30/3), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết trong một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trước thềm hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên, ông Abe sẽ nêu lên quan điểm của Nhật Bản về việc Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật.

Chính phủ Nhật Bản lo ngại về vấn đề cảm xúc của những người bị bắt cóc, còn ông Abe thì nêu lên các vấn đề then chốt trong suốt sự nghiệp chính trị của ông; trong khi đó, các vấn đề hạt nhân và tên lửa sẽ dành cho hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên.

Ông Abe nói: “Tôi có kế hoạch công du tại Hoa Kỳ vào tháng tới và sẽ có một cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump để thảo luận về tình hình Triều Tiên”.

“Đặc biệt, tôi muốn giải thích lập trường của Nhật Bản về vụ bắt cóc”, ông nói trong một cuộc họp với các thành viên trong gia đình của những người bị Triều Tiên bắt cóc mấy thập kỷ trước.

Vào năm 2002, Triều Tiên thừa nhận đã bắt cóc 13 người Nhật trong những năm 1970 và 1980, để huấn luyện làm gián điệp, trong đó 5 người đã trở về Nhật. Tokyo nghi ngờ có hàng trăm người đã bị bắt.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Trung Quốc trong tuần này, chuyến công du đầu tiên ở nước ngoài kể từ khi trở thành lãnh đạo Triều Tiên vào năm 2011.

Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in sẽ gặp Kim Jong Un vào ngày 27/4, tiếp theo là hội nghị thượng đỉnh dự kiến  sẽ tổ chức vào tháng 5 giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Nhật Bản muốn đảm bảo rằng ông Trump không thỏa thuận với Bình Nhưỡng, để bảo vệ Hoa Kỳ và làm tổn hại cho Nhật Bản.

Các quan chức Nhật Bản, trong đó có ông Abe có thể đàm phán song phương với Kim Jong Un. Ông sẽ tập trung vào việc bắt cóc, mặc dù các chuyên gia ngoại giao nói rằng có lẽ sẽ bàn luận việc này sau khi nhìn thấy những sự kiện khác diễn ra như thế nào.

“Các vấn đề tên lửa và hạt nhân cần được đàm phán giữa các bên liên quan, đặc biệt là giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên”, một cựu ngoại giao Nhật Bản giấu tên cho biết. “Chúng ta cần đàm phán về các vấn đề song phương và bắt cóc là một trong những chủ đề chính”.

Thanh Hiền